Sunday, 24/06/2018 - 04:43:40

Bà cụ nổi tiếng trên mạng vì bán chuối chiên thương chồng bại liệt


Bà sống trong căn nhà tại phường 5, Phú Nhuận. (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Một trong những hình ảnh còn nghèo kém ở Việt Nam là một bà cụ hơn 80 tuổi một thân một mình cặm cụi đẩy xe chuối chiên đi bán trước cổng ngôi chùa Quán Thế Âm ở quận Phú Nhuận. Và cũng qua hình ảnh này mà bà cụ được biết tới, được người xa lạ đến mua chuối giúp đỡ.

Bà Tư “chuối chiên” tên thật là Nguyễn Thị Xóm, 81 tuổi, quê ở Quảng Ngãi. Bà kể, “Tui sinh thứ tư nên kêu là bà Tư, từ hồi mới mười mấy tuổi tui đã vô Sài Gòn rồi. Tại ngoài quê nghèo quá, vô đây để đi làm kiếm sống.”
 

Bà Tư chiên chuối bán cho khách. (Thanh Niên)

Những ngày đầu ở thành thị, bà Tư xin đi phụ trong mấy quán ăn. “Được thời gian thì tui để dành tiền đủ mua được cái tủ gỗ để bán bánh kẹo, mấy thứ quà vặt cho tụi nhỏ trong xóm mua ăn thôi. Sau đó tui gặp rồi quen với chồng tôi bây giờ, ổng cũng người Quảng Ngãi,” bà Tư kể với báo Thanh Niên.
Bà cho biết vợ chồng có với nhau năm người con. Ở cái tuổi được nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu thì vợ chồng bà Tư lại chọn ở riêng trong một căn nhà nhỏ tại hẻm 86 đường Thích Quảng Đức, phường 5. Bà Tư giải thích rằng ông bà quyết định như vậy vì con cái đều không dư dả gì, ông bà cũng không muốn làm phiền tới con cháu.

Gọi là nhà, nhưng thực ra đó chỉ là một miếng đất rộng chừng 5 mét vuông, được che chắn bằng mấy tấm tôn cũ và lấy miếng bạt che nắng che mưa, chỉ như cái lều nát. Bà Tư kể, chồng bà, ông Nguyễn Minh Tuấn, 83 tuổi, sau khi chữa bệnh cột sống thì bị liệt hai chân nên chỉ nằm một chỗ, toàn bộ các chi phí sinh hoạt, cơm, áo, gạo, tiền đều trông chờ vào xe chuối chiên, khoai lang chiên của bà.

“Ngày trước mới gặp nhau, ổng là đồng hương, sau rồi là người thân, là chồng, là bạn đời của tui. Giờ già cả rồi có hai vợ chồng nương lấy nhau mà sống. Cực bao nhiêu tui cũng ráng để chăm sóc ổng, chứ để ổng bệnh tật mà không có cái ăn thì tui không đành lòng,” bà Tư tâm sự.
 

Bà Tư chơi với con mèo, chồng nằm liệt ở bên trong. (Thanh Niên)

Hằng ngày, bà đi nhặt gỗ vụn hay cành cây khô khắp xóm về để dành nhóm lửa. Bà nói, “Tui nấu nướng bếp củi quen rồi. Không biết dùng bếp gas. Ba cái món chuối chiên này phải chiên trên bếp củi nó mới giòn, mới ngon.”

Vào khoảng 12 giờ trưa thì bà bắt đầu chiên chuối, khoai bán ngay trước nhà, đến 3 giờ chiều là đẩy xe ra đầu hẻm bán.

“Tui phải di chuyển nhiều vì ngồi một chỗ thì ít khách, người ta đâu biết mình ở trong này đâu mà ghé mua. Nên bán ở trước hẻm xong là đến 5 giờ tui lại ra trước chùa bán tiếp.”

Sự việc bán chuối chiên và hoàng cảnh túng thiếu của bà đã tạo chú ý trên mạng internet, giúp bà nổi tiếng. Câu chuyện về tình thương của bà dành cho chồng được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã ghé giúp đỡ hai ông bà, khi thì gói bánh, lon nước, lúc là túi gạo hay chỉ đơn giản là đến mua chuối chiên ủng hộ bà Tư.

Khi được hỏi dạo này bà có biết mình “nổi tiếng” trên mạng không, bà Tư cười đáp, “Tui không biết sao mà mấy bữa nay nhiều người tới tìm tui lắm. Có người cho túi bánh, lốc sữa, người cho mấy trăm ngàn mua đồ ăn. Còn mấy cô cậu trẻ trẻ thì ghé mua chuối chiên quá trời. Bình thường tui ngồi đến tận 8, 9 giờ tối mới bán hết. Còn gần đây là bán đến 6 giờ, trễ nhất 7 giờ lá hết sạch rồi.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp