Sunday, 18/02/2018 - 10:58:28

Bà cụ mù lòa và ba cháu nhỏ
Cụ Đi bên bếp củi (Tintucmoinhat.org)

PHÚ YÊN - Với đôi mắt mù dần cách đây đã 20 năm, nhưng hằng ngày cụ vẫn phải lo lắng cơm nước, dạy dỗ cho ba cháu ngoại của mình. Cụ cứ lo, rồi một mai mình có lỡ nằm xuống thì tương lai ba cháu sẽ đi về đâu.
Cụ bà Đinh Thị Đi sống ở thôn Phú Thịnh, xã Sơn Thành Đông, Huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên phải chăm sóc ba cháu ngoại là Lê Thị Quỳnh Như, 17 tuổi, Lê Thanh Quang, 11 tuổi, và Lê Thanh Phong, 9 tuổi
Dù ở tuổi 81 nhưng cụ Đi vẫn còn minh mẫn, kể lại số phận của ba đứa cháu ngoại với báo Dân Trí, “Ba đứa cháu của tôi sinh ra cũng có cha, có mẹ và sống rất hạnh phúc. Thế rồi, cách đây tám năm, mẹ chúng nó mắc căn bệnh ung thư qua đời, ba nó cũng bỏ đi làm nơi xa, lâu lâu mới ghé về cho con vài trăm nghìn, chẳng ai chăm lo cho chúng. Thương cháu nên tôi gọi chúng nó về ở chung, có gì ăn nấy, bà cháu nương tựa lẫn nhau.”


Cụ Đi và ba cháu ngoại sống tại thôn Phú Thịnh, tỉnh Phú Yên. (Tintucmoinhat.org)

Nói về đôi mắt của mình, cụ kể, “Đó là căn bệnh tuổi già thôi, cứ thấy nó mờ dần, rồi đến giờ chả thấy được gì nữa. Lúc bé Như còn nhỏ thì tôi cứ làm theo quán tính, cũng phải nấu cơm để cháu nó ăn và đến trường, có lúc đang nấu, cầm phải củi đang cháy bỏng cả hết tay.

"Giờ ba bà cháu sống chủ yếu nhờ số tiền người già và tiền chăm sóc người già của tôi được tổng 1,040,000 đồng ($45 Mỹ kim mỗi tháng). Ngoài số tiền trên chẳng có nguồn nào nữa, mọi chi phí, ăn uống học hành của bốn bà cháu đều trông vào đó. Có tháng phải nộp tiền lệ phí cho mấy cháu học, bà cháu chỉ ăn cơm với đĩa rau luộc. Tâm nguyện của tôi là chỉ muốn chúng nó học hành đến nơi, đến chốn để sau này không phải khổ sở nữa,” cụ Đi nói.

Nguyễn Thị Bích Nga, hàng xóm cụ Đi cho biết, hoàn cảnh của cụ là vô cùng khó khăn, nhà cửa thì xuống cấp nặng, phần lớn sống nhờ vào tình thương của hàng xóm, láng giềng, ba đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học nhưng nhà bà chẳng ai làm ra đồng tiền nào. Bà cũng lớn tuổi lắm rồi, tuổi của bà đáng lý ra phải được an nhàn nghỉ ngơi, hưởng phúc con cháu, nhưng giờ vì thương cháu nên cụ mới thế.

Mọi đóng góp xin gửi về:Cụ Đinh Thị Đi, thôn Phú Thịnh, xã Sơn Thành Đông, Huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp