advertisements
Wednesday, 24/03/2021 - 07:59:20

Bà cụ gốc Á tặng lại hơn $900,000 tiền quyên góp cho tổ chức chống kỳ thị


Bà Xie Xiaozhen đã bị đấm vào mặt ngày 17 tháng 3, 2021. 

 

SAN FRANCISCO - Bà Xie Xiaozhen, 76 tuổi, người đã đánh lại một thanh niên da trắng kỳ thị chủng tộc tại San Francisco, đã có ý định trao toàn bộ số tiền bà được quyên tặng cho các tổ chức chống kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Tính đến thứ Tư, khoảng 31,200 người đã quyên góp $933,630 Mỹ kim thông qua trang web GoFundMe, để giúp bà Xie trả chi phí y tế, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu $50,000 Mỹ kim đặt ra ban đầu.

Trong thông cáo báo chí, anh John Chen, cháu của bà Xie, cho biết bà của anh nói rằng “mọi người không nên sợ hãi trước sự kỳ thị, và phải chống trả hết sức, cho dù phải chết.”

Ngoài ra, bà Xie cũng nói nhiều lần rằng bà muốn tặng lại toàn bộ số tiền từ GoFundMe cho các tổ chức người Mỹ gốc Á, để chống lại nạn kỳ thị chủng tộc. Anh Chen thêm rằng, bà Xie có quyết định này là vì bà tin rằng việc chống kỳ thị người gốc Á “là vấn đề lớn hơn nhiều so với cá nhân bà.”

Gia đình bà Xie cũng sẽ tặng thêm $10,000 Mỹ kim tiền riêng của họ cho các nỗ lực chống kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Bà Xie, người Trung Hoa biết nói chút tiếng Việt, đã đến Mỹ năm 1995, bị tấn công vào ngày 17 tháng 3 tại San Francisco, California, bởi người đàn ông da trắng tên Steven Jenkins, 39 tuổi. Trong sự việc, Jenkins đã bất ngờ đấm vào mặt bà Xie, và bà đánh trả dữ dội bằng một thanh gỗ.

Video ghi lại sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận toàn thế giới, và nhiều người đã ca ngợi lòng can đảm của bà Xie, vì đã chống trả một kẻ kỳ thị.


Bà Xie Xiaozhen bị đấm vào mặt nhưng vẫn cầm gây đánh lại thanh niên đã đánh bà dưới phố San Francisco, khiến cho hắn ta cần phải chở vào nhà thương. 

 

Trước đó trong cùng ngày, Jenkins cũng tấn công ông Phạm Tấn Ngọc, một người gốc Việt 83 tuổi. Gia đình ông Ngọc đã giúp ông quyên được hơn $284,000 Mỹ kim thông qua trang GoFundMe. Sở cảnh sát San Francisco đã truy tố Jenkins với tội tấn công và ngược đãi người già.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
mike nguyen đã nói: Hoan ho muon nam ba cu Xie ! Giac den nha da gia cung phai danh tra. Dan da vang khong de bi bat nat boi cac sac dan nao du ho la ai. Lich su dan toc chong tra ngoai xam cuong quyen cua dan toc tu nhieu ngan nam cua VN khoi di tu ba Trung, ba Trieu da chung minh dieu do. Dan A Chau thich song chung hoa binh. Nhung san sang chet de duong dau bao luc. Ke nao den voi chung ta bang luoi guom se chet vi chinh luoi guom cua ho. Nguoi Trung Quoc khong bao gio quen noi nhuc bi bat cuong va quan phiet Nhat da xe nat dat nuoc cua ho. Va ba cu Xie chung minh su quat cuong do. Nhung Tap can Binh da di qua xa...di dan ap cac nuoc nho nhu VN. va chung ta se danh tra nhu to tien chung ta da lam nhieu ngan nam truoc. Up rising and fighting back.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements