Monday, 20/07/2020 - 09:04:25

Bà cụ 64 năm không gội đầu, tóc dài như con rắn


Cụ Nguyễn Thị Định không thể cắt tóc hoặc gội đầu kể từ năm 19 tuổi. Tuy vậy, tóc cụ không hôi, và hiện cụ đang tu tập tại một tự viện ở xã Bình Thành, tỉnh Bến Tre. (Hình báo Thanh Niên)

 

BẾN TRE - Không gội đầu, cũng không được cắt tóc, đụng vô tóc là bị... nhức đầu. Đây là hoàn cảnh kỳ lạ của bà Nguyễn Thị Định, 83 tuổi, hiện sống ở xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà Định có mái tóc dài ngoằn như rắn khổng lồ vì trong hơn 64 năm qua bà không gội đầu, cũng không cắt tóc.

Kể từ năm 1990, tức là khi hơn 50 tuổi, cụ Định đã xuất gia, xin rời gia đình và chính quyền địa phương để được tu hành tại ngôi cổ tự Huệ Phước thuộc xã Bình Thành. Cũng từ năm đó, cụ ăn chay trường, dần dần chuyển sang chỉ ăn một lần trong ngày vào lúc 12 giờ trưa.

Thế nhưng mặc dù tu hành nhưng cụ không thể xuống tóc. Cụ Định cho biết năm 19 tuổi, trong một lần cắt tóc, cụ bị bệnh thập tử nhất sinh. Đầu cứ đau nhức như búa bổ, cơ thể ốm yếu triền miền, được gia đình đưa đi chạy chữa, thuốc thang nhiều nơi nhưng vẫn không hết bệnh.

“Từ đó tôi cũng ngưng luôn việc cắt tóc. Đến khi tóc mọc dài trở lại, dần dần bệnh tình thuyên giảm. Nhưng lạ thay, khi tôi đi gội đầu thì bị đau nhức trở lại. Vì thế, tôi ngưng hoàn toàn việc việc gội đầu, không để tóc đụng nước,” bà cụ nói với báo Thanh Niên.

Điều không thể giải thích được là dù mấy chục năm không gội nhưng tóc của cụ Định vẫn rất sạch sẽ, không có chút mùi hôi. Tóc mọc đến đâu thì rối đến đấy và bện chặt vào nhau, không cách gì chải được, như rễ cây.

Cụ Định cũng không dám cho ai sờ vào tóc, vì cứ sờ vào là cụ bị nhức đầu rất nhiều. Mái tóc của cụ Định mỗi năm dài thêm 10 cm. Đuôi tóc có hình thù kỳ lạ, bím tóc giống như con rắn khổng lồ. Chỉ có phần tóc ở đỉnh đầu đã bạc, còn thân và đuôi tóc vẫn giữ nguyên màu đen. Để tiện việc ngồi niệm Phật mỗi ngày, cụ Định chế một chiếc túi vải dài 6 mét để đựng tóc. Mỗi khi muốn cho tóc vào túi vải, cụ phải nhờ một Phật tử hỗ trợ bằng cách đưa tóc từ từ vào túi vải và cuộn tròn mấy vòng liền như hình con rắn quấn trên đầu.

Hiện nay, do một chân bị tật một phần nên khi di chuyển cụ Định phải quấn tóc quanh thân người, toàn thân cúi gập xuống, dùng cả tay và chân tiếp xúc mặt đất rất nặng nề. Nhưng cụ xem phần tóc này như là máu thịt và “báu vật” của riêng mình.

Dù tuổi cao nhưng cụ Định vẫn rất minh mẫn. Nhiều người gặp cu hay hỏi, “Có phải vì là dị nhân nên cụ mới mạnh khỏe, minh mẫn được như vậy?"

Cụ chỉ cười đáp, “Nhờ tôi ăn uống điều độ, thanh đạm, không lo nghĩ nhiều, tinh thần luôn thanh thản, vui vẻ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements