Monday, 09/12/2019 - 07:49:10

Bà công chức giả nói "rất xấu hổ" vì đã khai man để được việc lương cao


Bà Veronica Hilda Theriault rời tòa. (The Advertiser)


Chuyện dưới đây xảy ra rất thường ở Việt Nam và hầu như ít có ai bị bắt. Nhưng ở Úc thì khác.
Một phụ nữ đã khai man trên hồ sơ lý lịch xin việc tại Úc, giả mạo các tài liệu tham khảo “rực rỡ” để có được một công việc lương cao trong chính quyền, và giờ đây bị án tù ít nhất một năm.
Bà Veronica Hilda Theriault, 46 tuổi, đã bị kết án vào hôm thứ Ba, 3 tháng 12, vì bà đã lừa dối, không trung thực và lạm dụng công sở, liên quan đến đơn xin việc năm 2017 cho vai trò giám đốc thông tin, với mức lương hàng năm là $270,000 Úc kim ($185,000 Mỹ kim).
Bà Theriault đã làm việc giám đốc với Bộ Ngoại Giao và Nội Các Nam Úc trong hơn một tháng và lãnh được khoảng $33,000 ($22,500 Mỹ kim) trước khi bị sa thải.

Bà đã nhận tội với tất cả các cáo buộc và nhận bản án 25 tháng với thời gian không tạm tha trong một năm.
Tòa án cho biết bà đã nộp một hồ sơ lý lịch gian lận với thông tin sai lệch liên quan đến giáo dục và việc làm trước đây. Sau khi được phỏng vấn, bà cũng giả vai chủ nhân của chính mình trước đây trong một lần kiểm tra tham khảo của cơ quan, trong đó bà tự đưa ra những lời khen rất tốt cho chính mình.
Nhưng những lời nói dối không kết thúc ở đó. Trong bản đệ trình trước đó, tòa án đã nghe rằng bà Theriault đã sử dụng một bức ảnh của siêu người mẫu Kate Upton làm ảnh đại diện cho chính mình trên trang LinkedIn.
Và sau khi bắt đầu làm việc hồi tháng Tám, bà bị phát giác đã thuê em trai mình vào làm việc, mặc dù anh ta thiếu trình độ để có thể đảm đương vị trí được thuê.

Cơ quan nơi bà làm việc đã bắt đầu nghi nghờ sau khi bà bị sa sút trong sức khỏe tâm thần. Họ điều tra và rồi khám phá sự gian dối của bà..
Trong lời tuyên án, Thẩm Phán Michael Boylan nói rằng ông đã cứu xét đến sức khỏe tâm thần của bà Theriault, nhưng ông nói thêm rằng các cáo buộc là “nghiêm trọng” và bà phải chịu trách nhiệm cho hành động gian dối của mình.

“Bạn đã kiếm được việc làm một cách gian lận, đó là một công việc bạn đã được trả một mức lương lớn và trong quá trình làm việc bạn có thể có quyền truy cập vào tài liệu nhạy cảm,” ông quan tòa nói.
Luật sư bào chữa của Theriault trước đây đã nói với tòa án rằng bà “rất xấu hổ” bởi sự phát giác này, và tội ác của bà liên quan đến một “tình huống độc nhất vô nhị không có khả năng lặp lại.”
Tòa án cũng được cho biết trước đây bà ta đã khai man trong hồ sơ xin việc để có được việc làm tại hai công ty vào năm 2012 và 2014.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising