Friday, 14/10/2016 - 10:49:10

Bà Clinton từng dọa "bao vây" Trung Quốc bằng hỏa tiễn, nói Bắc Kinh giành chủ quyền Biển Đông từ "những mảnh gốm"

Bà Hillary Clinton tại Seattle ngày thứ Sáu. (Getty Images)

 

Bà Hillary Clinton đã đe dọa “bao vây” Trung Quốc bằng những hỏa tiễn phòng ngự, nếu Bắc Kinh không kiềm chế Bắc Hàn. Một số thư email được tiết lộ cho biết như vậy, khi trình bày về một bài diễn văn riêng tư mà bà đọc cách đây ba năm.

Nữ ứng cử viên tổng thống Dân Chủ này cũng quy trách nhiệm cho quân đội Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, theo những bức email cho biết, bị tin tặc đánh cắp và được Wikileaks tiết lộ mới đây.

Những lời phát biểu của vị cựu ngoại trưởng phản ảnh nỗi thất vọng đang diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn, về việc Trung Cộng không chịu dùng ảnh hưởng của họ, với tư cách là đối tác thương mại và đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn, để khuyến khích chế độ này nên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Mối đe dọa của một sự hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ trong khu vực này sẽ gây báo động ở Trung Quốc. Trong tháng Bảy, Bắc Kinh bày tỏ sự tức giận sau khi Nam Hàn quyết định khai triển một hệ thống của Mỹ phòng thủ chống hỏa tiễn, để đối phó với những mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Trước đó trong năm nay, Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ năm. Bắc Kinh nói rằng ảnh hưởng của họ bị hạn chế trên các nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Theo những dữ liệu bị tiết lộ, bà Clinton nói với một hội nghị Goldman Sachs trong tháng Sáu năm 2013, “Quý vị biết đấy, tất cả chúng tôi đã nói với Trung Quốc rằng nếu Bắc Hàn tiếp tục phát triển chương trình hỏa tiễn này, và họ có được một loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa [ICBM, viết tắt từ.

Intercontinental Ballistic Missile], có khả năng mang vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, đó là điều mà họ tính làm, thì chúng tôi không thể nào chấp nhận được. Bởi vì họ không những có thể gây thiệt hại cho các đồng minh hiệp ước của chúng tôi, cụ thể là Nhật Bản và Nam Hàn, mà họ thực sự còn có thể bắn hỏa tiễn tới tận Hawaii và Duyên Hải Miền Tây nước Mỹ, xét về mặt lý thuyết, và chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng những hỏa tiễn phòng ngự. Chúng tôi sẽ đặt thêm lực lượng của chúng tôi trong khu vực. Vì vậy, này Trung Quốc, hãy kiểm soát Bắc Hàn, nếu không thì chúng tôi sẽ phải bảo vệ chống lại họ.”
Bà Clinton cũng nói, “Những người ủng hộ lớn nhất cho một nước Bắc Hàn khiêu khích chính là Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân.”

Bài diễn văn ấy xuất hiện trong những bức email từ trương mục cá nhân của chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton.

Những bức email ấy cho thấy cách thức bà có thể hành động nếu bà trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng những bức điện thư ấy có thật hay không là điều chưa được xác nhận hoặc phủ nhận bởi những phụ tá của bà Clinton, theo giới truyền thông Mỹ cho biết.

Những trích đoạn khác cho thấy bà Clinton nói với các giới chức Trung Quốc rằng bà phản đối những tuyên bố chủ quyền mở rộng của Bắc Kinh trên Biển Đông, một khu vực chiến lược quan trọng.
Bà nói rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển bị tranh chấp đều dựa vào “những mảnh gốm từ một số chiếc tàu đánh cá bị mắc cạn tại một đảo san hô ở đâu đó.” Bà nói rằng cứ theo lối lập luận như vậy thì Mỹ có thể tuyên bố chủ quyền trên Thái Bình Dương.

Bà Clinton nói, “Chúng tôi đã giải phóng Thái Bình Dương, chúng tôi đã bảo vệ biển ấy. Chúng tôi có nhiều tuyên bố chủ quyền trên toàn thể Thái Bình Dương. Và chúng tôi có thể gọi biển đó là Biển Mỹ, và nó có thể trải dài từ Duyên Hải Miền Tây của California sang tới tận Phi Luật Tân.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp