Tuesday, 07/06/2016 - 10:46:43

Bà Clinton tạo lịch sử với chiến thắng tại California, New Jersey, New Mexico

Tạo một dấu mốc lịch sử cho phụ nữ
Bà Hillary Clinton vừa bước lên sân khấu trước sự hoan nghênh nồng nhiệt của khán giả trong đêm mừng chiến thắng bầu cử sơ bộ tại Duggal Greenhouse ở Brooklyn thuộc thành phố New York vào đêm thứ Ba. Với kết quả tại ba tiểu bang, bà tuyên bố đang tiến tới “một dấu mốc lịch sử” vì có đủ số đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, một điều mà chưa có một phụ nữ nào từng làm được trước đây. (Hình: Drew Angerer/ Getty Images)

 

Vào đêm thứ Ba, bà Hillary Clinton đã nắm được một vị trí trong lịch sử của đất nước Hoa Kỳ, trở thành phụ nữ đầu tiên cầm đầu một đảng chính trị lớn trong một cuộc tranh cử tổng thống. Trong bài diễn văn tại Brooklyn, New York, bà Clinton kêu gọi người Mỹ hãy bác bỏ cách hành xử chính trị gây chia rẽ mà đối thủ Cộng Hòa đã áp dụng. Bà nói rằng sự thăng tiến của bà đến vị trí được Đảng Dân Chủ đề cử là một chiến thắng được tạo dựng bởi tinh thần đoàn kết giữa các thế hệ.

Cựu đệ nhất phu nhân tổng thống, cựu nghị sĩ liên bang và cựu ngoại trưởng này đã đón mừng một điều mà bà gọi là chương mới nhất trong một tiến trình tuy chậm nhưng không thể lầm lẫn của Hoa Kỳ để tiến tới một xã hội công bình và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Trong ngày bầu cử sơ bộ vừa qua, bà đã thắng phiếu tại New Jersey, New Mexico, và California.
Trước hàng ngàn người ủng hộ tụ tập tại trại hải quân Brooklyn Navy Yard, bà Clinton tuyên bố những lời gợi ý tạo sự bình đẳng cho phụ nữ và mọi giới, “Có thể khó nhận thấy điều này vào đêm hôm nay, nhưng tất cả chúng tôi đều còn đứng dưới một trần nhà bằng kiếng. Thế nhưng đừng lo ngại. Chúng tôi sẽ không đập nát trần kiếng này đâu. Nhờ công ơn của quí vị, chúng ta đã tiến tới một dấu mốc lịch sử – lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước chúng ta có một phụ nữ sắp trở thành người được đảng đề cử để tranh chức tổng thống.”
Bà Hillary Clinton đã tìm cách so sánh viễn tượng khác biệt giữa bà với ông Donalr Trump, một đối thủ của bà trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc trong những tháng sắp tới. Bà nói rằng ông Trump không có được tính khí bình tĩnh cần có của một người giữ chức vụ cao nhất của đất nước, và ông muốn “xây tường để chia rẽ những người Mỹ với nhau,” dựa trên sự kêu gọi của ông “nhằm gây thêm lo sợ và chà muối vào những vết thương.”

Gần một năm trước đây, bà Clinton đã chính thức mở cuộc vận động tranh cử tổng thống mà bà không ngờ là gặp những thử thách lớn như bà từng đối phó tám năm trước. Bà đã ca ngợi ông Bernie Sanders khi nói rằng ông đã giúp mang đến không khí say mê cuồng nhiệt cho Đảng Dân Chủ.”

Bà nói, “Chúng ta phải nhận thấy rằng Nghị Sĩ Sanders, cuộc vận động của ông, và những cuộc tranh luận rất sôi nổi mà chúng ta đã có về cách thức nâng lợi tức của người dân, giảm sự bất bình đẳng, tăng sự thăng tiến cho mọi người, đều là những điều rất tốt cho Đảng Dân Chủ và cho đất nước Hoa Kỳ.

Mặc dù ông Sanders đã cam kết sẽ tranh đấu cho đến ngày tổ chức đại hội đảng tại Philadelphia trong tháng Bảy, bà Clinton nhắc đến cuộc chạy đua vừa qua như nói về chuyện trong quá khứ. Bà đã cảm ơn cử tri đã dồn phiếu cho bà, và quyết định của họ sẽ giúp phụ nữ phá bể được trần nhà cao nhất từng ngăn chặn sự thăng tiến của phụ nữ tại đất nước này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp