Friday, 31/03/2017 - 09:15:15

Bà Clinton tái xuất hiện với tóc mới, y phục sáng, nhưng cân nhắc


Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton đang vẫy chào các sinh viên và quan khách đang đứng vỗ tay trước khi bà đọc bài diễn văn tại trường Georgetown University ngày thứ Sáu. Bà đến để trao giải thưởng cho những phụ nữ tạo hòa bình tại Colombia. (Win McNamee/ Getty Images)

 

Bà Hillary Clinton đã trở lại trước công chúng trong thời gian gần đây. Tuy thầm lặng nhưng bà cũng gây chú ý, mặc dù bà rất cẩn thận trong việc chọn nơi xuất hiện sau mấy tháng kể từ ngày thất cử tổng thống. Bà đã hầu như hoàn toàn làm ngơ trước những lời tấn công của Tổng Thống Donald Trump trên Twitter.
Thế nhưng cũng như ông Trump, công chúng Mỹ vẫn theo dõi bà, muốn biết bà đang làm gì. Nơi mới nhất mà đã xuất hiện hôm thứ Sáu vừa qua là tại trường đại học Georgetown University trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Khi thấy bà xuất hiện, khán giả đã đồng loạt đứng dậy và vỗ tay vang dội hoan nghênh bà trong một thời gian khá lâu.

Giới truyền thông Hoa Kỳ đã đặc biệt chú ý và nhận thấy y phục của bà có nét và màu sắc bạo dạn, quả quyết hơn, và mái tóc mới của bà còn được báo Vanity Fair viết một bài phân tích. Một phim truyện đã được thực hiện dựa trên những câu chuyện mà bà từng kể trong thời gian tranh cử, về giai đoạn bà đã sống ở Alaska và làm việc tại một xưởng cá, nơi bà phải khều trứng cá ra khỏi những xác cá trơn trợt.

Trước sự chiếu cố của công chúng, bà Clinton đã rất cẩn thận trong việc trở lại trước công chúng. Vài ngày sau ngày bầu cử năm ngoái, bà đã đi dạo cùng chồng trong một khu rừng gần nhà ở Chappaqua, New York, nơi bà đã chụp hình chung với những người đi bộ khác tình cờ gặp vợ chồng bà trên đường đi.

Đến ngày thứ Sáu vừa qua, bà Clinton là nhân vật chính trên sân khấu của trường đại học nổi tiếng Georgetown University. Tuy tình hình đã thay đổi, bà vẫn giữ phong cách phát biểu như khi còn tranh cử. Mặc dù không nhắc đến tên ông Trump, bà Clinton nói đến dự thảo ngân sách đang được chính phủ Trump đưa. Ngân sách này cao ngân khoản dành cho quân đội nhưng cắt giảm nhiều chương trình xã hội và chương trình viện trợ quốc tế. Bà Clinton nói rằng một ngân sách như thế sẽ hại phụ nữ, trẻ em không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở các quốc gia khác.

Phụ nữ được nhắc đến vì bà Clinton được Viện Dành Cho Phụ Nữ, Hòa Bình và An Ninh của trường đại học này mời đến để trao tặng một giải thưởng mang tên bà dành cho các lãnh đạo tại Colombia. Các lãnh đạo này đã giúp mang đến sự chấm dứt chiến tranh tại Colombia và đồng thời nâng cao hơn vai trò của phụ nữ trong tiến trình tạo hòa bình sau nhiều năm xung đột.

Trong bài phát biểu, bà Clinton nói rằng trong hai thập niên qua thế giới đã tạo được những bước tiến đáng kể dành cho phụ nữ. Thế nhưng bà bày tỏ sự lo ngại khi nói những bước tiến đó đang có nguy cơ bị ngăn chặn bởi chính phủ Trump. “Chúng ta đã thấy những dấu hiệu của sự thay đổi mà chúng ta phải báo động. Chính phủ này đã đề nghị cắt giảm những ngân sách quốc tế dành cho các chương trình chăm sóc y tế, phát triển và ngoại giao. Đó sẽ rất tai hại cho phụ nữ và trẻ em, và một sai lầm trầm trọng cho đất nước của chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp