Friday, 22/07/2016 - 10:24:07

Bà Clinton chọn Nghị Sĩ Kaine làm ứng cử viên phó tổng thống

 Bà Hillary Clinton và Nghị Sĩ Tim Kaine trong một cuộc vận động tại Virginia vào giữa tháng Bảy. (Getty Images)

Bà Hillary Clinton đã quyết định chọn ông Tim Kaine, 58 tuổi, đứng chung lá phiếu tranh cử tổng thống của bà. Ông Kaine là một nghị sĩ liên bang đại diện Virginia, có khuynh hướng trung dung và được nhiều người ưa thích tại các tiểu bang đang có sự ủng hộ ngang ngửa giữa hai đảng chính trị. Ông có rất nhiều kinh nghiệm trong vấn đề điều hành chính quyền, và đó là một ưu điểm trên lá phiếu của đảng Dân Chủ.

Sự việc bà Clinton chọn ông Kaine cho thấy bà đã tính toán rất kỹ với hy vọng chinh phục thành phần cử tri còn đang phân vân giữa bà và ông Donald Trump. Với ông Kaine đứng chung lá phiếu, bà Clinton càng cho thấy sự quyết tâm chọn một hướng đi sáng suốt và thực tế, tránh con đường đưa đến những tình huống bất trắc, không rõ sẽ đi về đâu, một thắng hai thua trong chính trị.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter đêm thứ Sáu, bà Clinton cho biết bà rất “phấn khởi” khi nói cho mọi người biết việc chọn ông Kaine đứng chung lá phiếu. Bà nói rằng ông Kaine “là người dành hết cuộc đời để tranh đấu cho người khác.”

Ông Tim Kaine từng giữ chức thị trưởng, phó thống đốc và thống đốc trước khi đắc cử chức nghị sĩ liên bang. Sự việc chọn ông Kaine trung lập sẽ không mang đến sự phấn khởi từ những đảng viên Dân Chủ đã ủng hộ lập trường cấp tiến của Nghị Sĩ Bernie Sanders hoặc của nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren.

Vào năm 2008, ông Kaine từng vào chung kết khi ông Barack Obama chọn ứng cử viên phó tổng thống. Từ đó ông vẫn luôn được nhắc đến trong vai trò phó. Tại sao? Ông Kaine biết nói tiếng Tây Ban Nha gần như lưu loát. Trong thời gian nghỉ hè thời học trường Luật Harvard, ông đã làm việc thiện nguyện với các nhà truyền đạo Jesuit tại Honduras, Trung Mỹ Châu. Khi làm luật sư, ông đã tranh đấu cho dân quyền và rồi được bầu vào chức nghị viên thành phố tại Richmond, thủ phủ của Virginia. Sau đó ông đắc cử thị trưởng của Richmond.

Virginia là tiểu bang có đông cử tri Cộng Hòa hơn Dân Chủ. Tuy vậy, ông đã thắng cử trên toàn tiểu bang trong ba lần tranh chức phó thống đốc năm 2001, thống đốc năm 2005, và nghị sĩ năm 2012. Những phụ tá từng làm việc với ông Kaine đều nói rằng sự thành công của ông chính là tính giản dị và thân thiện với mọi người, đồng thời có bộ óc rất sắc bén về chính trị. Ông thường mang theo trong túi một cây kèn harmonica trên đường vận động cử tri, để thỉnh thoảng móc kèn ra và “chơi” một bản nhạc cho mọi người được vui.

Vào năm 2005, khi tranh cử thống đốc, ông đã gặp ông Obama, và từ đó họ trở thành bạn thân qua những mẫu số chung về quan điểm cần phải thay đổi chính trị và cùng nguồn gốc mấy đời gia tộc tại tiểu bang Kansas.
Ông Kaine là một trong những viên chức đầu tiên ủng hộ Obama khi ông Obama tranh cử tổng thống. Nhờ sự hỗ trợ này mà Dân Chủ đã thắng lần đầu tiên trong nhiều năm dù khít khao tại Virginia. Ông Kain được Obama bổ nhiệm chức chủ tịch Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia năm 2009. Ông Kaine rời chức này khi tranh cử nghị sĩ năm 2011.

Lần này ông Kaine cũng sớm lên tiếng ủng hộ bà Clinton trước khi bà tuyên bố tranh cử tổng thống. Như đã từng làm cho ông Obama, ông Kaine nói rằng cuộc tranh cử hiện nay của bà Clinton là một nỗ lực tạo lịch sử. Đầu tuần này, khi có mặt tại một buổi gây quỹ ở California, ông Kaine đã mô tả vai trò phó tổng thống cho một nữ tổng thống sẽ là một bước lịch sử.

Vợ của ông Kaine là con của một thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa, và trong một số vấn đề thì ông cũng gặp sự đối kháng trong nội bộ đảng Dân Chủ. Ông là một giáo dân Công Giáo thuần thành, cá nhân ông giữ lập trường chống phá thai. Nhưng trong vai trò nghị sĩ liên bang, ông ủng hộ những nhóm bênh vực quyền phá thai.
Một ưu điểm khác giúp cho ông được bà Clinton chọn là lập trường chống súng. Sau khi xảy ra vụ nổ súng tại trường Virginia Tech năm 2007, ông Kaine đã làm việc với lưỡng viện Virginia do đảng Cộng Hòa nắm quyền, và từ đó đưa ra những quy luật kiểm tra lý lịch những người mua súng chặt chẽ hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp