Tuesday, 11/06/2019 - 07:15:21

Bà chuyên viên địa ốc gốc Việt bị án tù vì tội lường gạtÔng Joseph Ngô và bà Judy Nguyễn thời còn làm cho công ty địa ốc LJ Hooker năm 2015.


MELBOURNE – Tại tòa án ngày thứ Ba, một chuyên viên địa ốc đã bị quan tòa tuyên phạt tù vì tội thực hiện một hình thức lường gạt “tinh vi” để lấy hơn $800,000 của người Úc. (Số tiền này tương đương $556,000 Mỹ kim).
Bà Nguyễn Thanh Trúc, 44 tuổi, còn có tên là Judy Nguyễn, đã cùng chồng thực hiện âm mưu lừa đảo, lấy tiền của các thân chủ. Trong thời gian chờ ngày ra tòa, bà Judy đã làm mục sư truyền giáo.

Bà Trúc và chồng là ông Joseph Ngô từng thành lập một chi nhánh của công ty địa ốc LJ Hooker . Bà đã nhận tội là vào đầu năm 2016 bà đã chuyển tiền của các thân chủ từ trương mục ủy thác qua các trương mục khác của cá nhân bà. Khi các thân chủ nêu thắc mắc thì bà giải thích với họ rằng đó chỉ là vấn đề sổ sách.

“This was a serious failure in trust,” County Court Judge
Khi đưa ra bản án 20 tháng tù giam ngày thứ Ba, 11 tháng Sáu, Thẩm Michael Bourke nói rằng bà Trúc đã “đánh mất niềm tin” của nhiều người chứ không chỉ lấy tiền của họ.
Bằng hình thức lừa đảo “ponzi scheme,” cặp vợ chồng này dùng tiền của người mới đưa để trang trải cho người đã trao tiền trước đó, trong tài khoản ủy thác do chồng của bà Trúc nắm giữ.
Ông Joseph Ngô đã bắt đầu hình thức gian lận này từ năm 2015, và sau khi bị bại lộ thì ông đã lãnh án ba năm tù. Tội của ông là ăn cắp hơn $2.3 triệu Úc kim từ các thân chủ.

Cùng lúc hành nghề đầu tư địa ốc, ông Joseph Ngô còn nghiện ma túy. Hồ sơ điều tra cho biết ông đã chi tiêu khoảng $300,000 để mua ma túy đá. Ông cũng phung phí tiền của các thân chủ để mua quần áo hiệu sang và các món trang sức.
Thẩm phán Bourke nói với bà Trúc về âm mưu của vợ chồng bà, “Đây là một âm mưu lừa đảo có chút tinh vi trong đó, có hành động gian dối và nhằm mục đích làm lợi cho bà.”
Âm mưu bị bại lộ khi có một số người khiếu nại với chính quyền tiểu bang Victoria, đưa đến một cuộc điều tra của cơ quan bảo vệ người tiêu thụ.

Sau khi nghe tuyên án hôm thứ Ba, ông Samuel Jenkin, giám đốc cơ quan bảo vệ người tiêu thụ Consumer Affairs, nói với báo chí, “Chúng tôi đã xem xét và chấp thuận những đơn kiện liên quan đến 62 tài sản, với tổng số tiền trên $2.1 triệu.” Cơ quan đã lấy lại một phần lớn số tiền qua việc tịch thu các tài sản của hai vợ chồng Judy Nguyễn và Joseph Ngô.

Vì bà Trúc chưa bao giờ phạm luật, lại đang có bốn đứa con, nên thẩm phán đưa ra bản án nhẹ cho bà là 20 tháng tù. Bà phải ở tù ít nhất tám tháng trước khi được cứu xét hạnh kiểm để được ra tù sớm.
Ngoài việc không có tiền án và đang nuôi con, theo sự trình bày của luật sư, ông quan tòa cũng cứu xét yếu tố bà Judy Nguyễn đã học nghiên cứu ngành thần học và làm mục sư truyền giáo vài lần mỗi tháng. Tòa cũng yêu cầu bà đóng tiền phạt $1,500.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising