Thursday, 25/06/2020 - 07:05:42

Ba cảnh sát viên bị sa thải vì dọa tàn sát người da đen

Ba nhân viên công lực ở North Carolina đã bị sa thải sau khi cuộc trò chuyện trong xe tuần tra cho thấy họ thảo luận về việc tàn sát người da đen. Sở cảnh sát Wilmington County, North Carolina, hôm thứ Tư công bố đoạn video do camera trên xe tuần tra ghi lại, cho thấy ba cảnh sát gồm Michael Kevin Piner, 44 tuổi, cùng Jesse E. Moore, 50 tuổi, và James "Brian" Gilmore, 48 tuổi, nói chuyện thoải mái về việc kỳ thị chủng tộc, chế giễu phong trào biểu tình "Black Lives Matter,” và thậm chí đe dọa sát hại người da đen.

Trong cuộc trò chuyện, các cảnh sát tỏ ra tức giận về các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của George Floyd, chỉ trích việc một số cảnh sát quỳ gối để bày tỏ sự đồng cảm với người da đen, và nói rằng họ sẽ “xóa người da đen khỏi bản đồ.” Cả ba cảnh sát đã bị sa thải sau khi đoạn ghi âm được công bố. Ông Donny Williams, một người da đen vừa được bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng Wilmington County vào thứ Ba, gọi cuộc nói chuyện giữa ba cảnh sát là sự "xúc phạm tàn bạo.”

Cuộc trò chuyện bị phát hiện một cách tình cờ vào đầu tháng, khi một trung sĩ đang xem lại kho lưu trữ video thì phát hiện đoạn phim dài gần 2 giờ được quay trên xe tuần tra của Piner, do camera tình cờ được khởi động. Sau khi nhận thấy nội dung cuộc trò chuyện là kỳ thị chủng tộc, cô đã báo cho cấp trên để điều tra nội bộ. Khi bị thẩm vấn, các cảnh sát thừa nhận cuộc nói chuyện, nhưng mô tả những lời nói đó chỉ là vì họ tức giận trước làn sóng chống cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Williams tuyên bố ông sẽ hành động để bảo đảm không ai trong số 3 cựu cảnh sát này được tham gia lực lượng hành pháp ở bất kỳ tiểu bang nào khác. Ông cũng sẽ hỏi ý công tố viên về khả năng truy tố ba người này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements