Saturday, 10/02/2018 - 07:49:41

Bà Cấn Thị Thêu ra tù lần thứ nhì

Bà Cấn Thị Thêu (giữa, mặc áo lạnh) được thả ở Gia Lai sáng thứ Bảy, cùng hai con trai về đến nhà ở Hà Nội chiều cùng ngày. (Facebook Trịnh Bá Tư)

GIA LAI - Sáng thứ Bảy, ngày 10 tháng 2, 2018 (nhằm ngày 25 tết), bà Cấn Thị Thêu, một dân oan từ Dương Nội, Hà Nội đã mãn hạn tù lần thứ nhì, theo tin của Dân Làm Báo.

Bà Thêu đã rời nhà tù Gia Trung ở tỉnh Gia Lai trong sự chờ đón của chồng con và một số người bạn. Bà về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội vào buổi chiều cùng ngày. Nhiều bà con dân oan Dương Nội đã đến tư gia của bà để được gặp người phụ nữ can đảm này.

Chồng con và bạn bè đã đến đón bà Thêu (giữa, cầm hoa) vào sáng thứ Bảy bên ngoài nhà tù Gia Trung. (Facebook Bùi Thị Minh Hằng)


Bà Cấn Thị Thêu bị bắt ngày 10 tháng 6, 2016 trong bối cảnh cuộc đấu tranh chống Formosa gây thảm hoạ môi trường đang lan rộng. Bà bị cáo buộc vi phạm điều 245 BLHS “gây rối trật tự công cộng.” Thực chất cuộc bắt bớ này là nhằm dập tắt cuộc đấu tranh giữ đất của người dân Dương Nội cũng như ngăn chặn bà đấu tranh bảo vệ môi trường.

Ngày 20 tháng 9, 2016, bà bị tòa án quận Đống Đa, Hà Nội tuyên án 15 tháng tù giam. Đây không phải là lần tù đầu tiên của bà Thêu.

Trước đó, ngày 25 tháng 7, /2014, bà Cấn Thị Thêu cùng bà con dân oan Dương Nội đã ngăn cản nhà cầm quyền cộng sản cưỡng chiếm đất đai của họ. Trong cuộc giữ đất này, bà bị lực lượng cưỡng chiếm đất đánh đến ngất xỉu trước khi tống giam bà.
Qua hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án Hà Nội đã kết án bà 15 tháng tù giam gán với tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 257 BLHS.
Sau khi ra tù lần đầu vào ngày 25 tháng 7, 2015 bà Cấn Thị Thêu mãn án tù. Mặc dù sức khoẻ giảm sút nhưng bà vẫn tiếp tục cuộc tranh đấu giữ đất, tham gia nhiều hoạt động tranh đấu đòi tự do, nhân quyền cho Việt Nam.
Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tìm mọi cách để mua chuộc bà Thêu nhưng bất thành. Và cả hai bản án tù dành cho bà cũng không khuất phục được người phụ nữ trung kiên này.
(Dân Làm Báo)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising