Wednesday, 17/08/2016 - 10:16:06

Bà bầu chú ý: Uống acetaminophen khi mang thai có liên quan đến bệnh về hành vi ở đứa con

Acetaminophen là tên hóa học của một thứ thuốc rất quen thuộc là Tylenol. Thuốc Tylenol từ lâu vẫn đuợc coi là an toàn cho các bà bầu vì không có những phản ứng phụ tai hại cho đứa bé trong bụng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới với kết quả đăng trong tờ báo y khoa JAMA Pediatrics cho biết việc bà bầu uống acetaminophen lúc thai kỳ được 18 và 32 tuần của thai kỳ có liên quan với việc khi đứa con lên 7 tuổi, em sẽ dễ bị có vấn đề về các cách cư xử và hành vi.

So với những bà bầu không uống acetaminophen ở tuần thứ 18 của thai kỳ, những bà bầu đã uống thuốc này có 42% nhiều nguy cơ con họ sẽ bị hiếu động thái quá hơn và 31% nhiều nguy cơ là con họ có các vấn đề về ứng xử hơn.

Những bà bầu uống acetaminophen ở 32 tuần của thai kỳ có 29% nhiều nguy cơ có con bị vấn đề về xúc cảm ở độ 7 tuổi hơn so với những bà bầu không uống thuốc. Và những bà bầu uống acetaminophen vào cuối thai kỳcó 46% nguy cơ sinh con bị một số các khó khăn về hành vi hơn là trẻ em sinh ra từ các bà bầu không uống acetaminophen..

Sự liên kết tìm thấy nói trên không phải là bằng chứng acetaminophen là nguyên nhân. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả trên làm tăng thêm mối lo ngại rằng việc tiếp xúc của thai nhi với acetaminophen có thể làm phát sinh các vấn đề về phát triển thần kinh.

Nghiên cứu mới này là từ kinh nghiệm của 7.796 bà mẹ đã sinh ra một em bé trong năm 1991 và năm 1992 tại một hạt trước kia co quấntên là Avon ở nước Anh.

Acetaminophen từ lâu đã được coi là an toàn cho những phụ nữ mang thai, và hơn một nửa số phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ và châu Âu dùng nó khi mang thai. Trong nghiên cứu này, 53% phụ nữ cho biết sử dụng acetaminophen ở tuần thứ 18, và 42% cho biết sử dụng acetaminophen lúc được 32 tuần.
Các tác giả cuộc nghiên cứu cho biết phụ nữ mang thai và bác sĩ của họ nên cẩn thận cân nhắc các tác hại đến bào thai so với tác hại xảy ra khi không điều trị sốt hoặc đau ở người mẹ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp