Sunday, 18/02/2018 - 10:54:33

Bà bán xôi gà, nuôi con du học Pháp
Nhờ bán xôi, bà Lan đã nuôi các con mình ăn học thành tài và sang nước ngoài du học Pháp. (Thanh Niên)


SÀI GÒN - Hơn 16 năm qua, xe xôi của bà Trương Thị Xuân Lan, 60 tuổi, sáng sáng vẫn nghi ngút khói nếp thơm phức giữa Sài Gòn. “Thương hiệu” xôi gà của “cô Lan” không chỉ thân quen với phần lớn sinh viên, người lao động vì giá rẻ, lại nhiều và ngon, mà còn là nguồn lợi tức để bà nuôi những giấc mơ du học của con mình.


Bà Lan bán xôi gà. (Thanh Niên)

Tờ mờ sáng, khi phố phường còn chưa kịp đông đúc, xe xôi gà đã có mặt ở số 14B, đường Kỳ Đồng, quận 3. Những mâm xôi vừa mở nắp, khói đã bốc lên nghi ngút. Mùi nếp thơm hòa với mùi mỡ hành, gà xé, trứng non, làm xôn xao cả một góc đường.

Bà Lan chưa kịp chuẩn bị xong, khách đã nườm nượp ghé mua. Những phần xôi đã gói sẵn hàng loạt cũng không kịp giao cho khách.

Mỗi hộp xôi thơm ngon sẽ có đầy đủ những thành phần trứng non, trứng chiên, gà xé, da gà giòn, lòng mề gan luộc, rưới lên một lớp nước mắm mỡ hành, ăn kèm với một ít dưa chua. Đặc biệt, dưa chua không hôm nào giống hôm nào, vì được bà Lan làm từ nhiều loại rau củ quả khác nhau, thay đổi mỗi ngày để món xôi không bị ngán. Chỉ mới  nghe thôi đã thấy thèm rồi chứ nói chi đến thưởng thức.


Đĩa xôi gà của “cô Lan.” (Thanh Niên)

Giá trung bình cho mỗi phần xôi thập cẩm đầy ắp như thế là từ 15 đến 35 ngàn ($0.65 đến $1.50 đô). Bà nói với báo Thanh Niên, “Tùy vào nhu cầu của khách mà tôi liệu để bán, vì người mua đa số đều là dân lao động nghèo hoặc sinh viên. Mua 10 nghìn, 15 nghìn gì mình cũng làm hết. Mình cũng từ cái nghèo đi lên nên hiểu mà.”

Hàng ngày, dù cho bận bịu bao nhiêu, bà Lan vẫn thường xuyên ngước nhìn xem khách đến mua là ai. Hễ là khách quen, đặc biệt là người bán vé số, anh chở nước đá, chú xe ôm, là bà làm ngay cho một hộp xôi đầy hơn bình thường nhiều. Hoặc nếu không, bà sẽ bớt giá lại.

Bởi vậy thực khách gắn bó với hàng xôi này không chỉ vì ngon mà còn vì cái tình bà chủ miền Tây luôn gói ghém trong đó.

Năm 1999, vợ chồng bà Lan rời quê Bến Tre lên Sài Gòn với ước mong con cái có cơ hội học hành tốt hơn. Bà kể, “Hồi xưa khổ lắm, nhưng muốn tụi nó được vô đại học nên bán luôn căn nhà lên đây. Rồi vợ chồng tôi làm mướn, thằng Hai thì đi giao gas, giữ xe, thằng Út thì khuya đi giao báo. Nhưng đứa nào cũng ráng học, thương tụi nó lắm.”

Rồi bà mày mò làm xôi bán. Ban đầu nếp bà nấu hỏng lên hỏng xuống, nguyên liệu cũng không đa dạng như bây giờ. Từ một mâm xôi đội trên đầu dạo khắp Sài Gòn, bà Lan dành dụm mua được chiếc xe và ra góc đường Kỳ Đồng bán. Càng ngày vị xôi của bà Lan nấu càng ngon, níu chân càng nhiều thực khách.
Nhờ xe xôi này, người con trai đầu của bà đã được sang Pháp du học và hiện đang định cư ở đó. Người con trai út đã tốt nghiệp Đại Học Tài Chính Ngân Hàng, cũng nuôi giấc mơ ấy sang Pháp học tiếp cùng anh. Còn lại người con gái thứ tư hiện là một kiến trúc sư có công ty riêng, nhưng sang sáng vẫn phụ bà bán xôi rồi mới đi làm việc. Người con trai thứ ba cũng đã ổn định với công việc thợ làm tóc.

Nhiều người quen thân với hàng xôi bà Lan như người bà con. Bà kể về nhiều kỷ niệm khó quên,
“Trời ơi nhiều đứa học sinh ăn đâu từ năm ba năm trước, tốt nghiệp ra trường đi làm đâu đó xa lắc, một bữa được dịp vô Sài Gòn là tới kiếm tôi cho bằng được. Chúng nói con thèm xôi bà quá, nhờ gói xôi lá chuối mỗi sáng mà giờ con thành ông này, bà kia! Nghe mà thấy vui lắm!”
(Báo Thanh Niên)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp