Saturday, 01/09/2018 - 09:46:45

Bà bán bún bò nuôi con ăn học, tậu được nhà

Một tô bún đặc biệt có đủ bò tái, giò, chả, cua, gân. (Thanh Niên)

HUẾ - Bún bò Huế thì ở đâu cũng có, ở Sài Gòn hay Hà Nội, không khó để tìm được quán ăn với tấm bảng hiệu "Bún bò gốc Huế" hay "Bún bò Huế" thật nổi bật trên đường phố. Còn ở Huế thì người ta gọi đơn giản đây là món bún bò. 


Ở đâu cũng vậy, trong tô bún bò có bún, thịt bắp bò, giò heo, gân, chả cùng nước lèo pha thêm nước màu để ra màu đo đỏ, vàng vàng đặc sánh hay còn gọi là nước béo.


Mới 7:30 sáng nhưng quá đông khách, bà Tuyết bán không ngơi tay. (Thanh Niên)

Tại quán bò của bà Lê Thị Tuyết, 53 tuổi, nằm ở số 47 đường Nguyễn Công Trứ (khu vực cầu Vĩ Dạ), ngay khi bước vào quán, khách được bà chủ quán cười đón niềm nở, hỏi han ngọt lịm.

Trong 20 năm quán luôn tấp nập khách. Mới 7 giờ 30 sáng, bên trong đã chật cứng khách, bên ngoài không còn chỗ để xe. Ngay từ khi bước vào quán, mùi mắm ruốc tỏa ra từ nồi nước lèo sực nức.


Thực khách đa dạng từ học sinh, sinh viên đến người lao động mọi thành phần. (Thanh Niên)

Với sự niềm nở của bà chủ quán, khách ăn cũng không ngại ngần khi tới hỏi chuyện. Chủ quán cho biết suốt 20 năm qua, ngày nào bà cũng dậy từ 2 giờ 30 để nấu nước lèo và chuẩn bị nguyên liệu cho kịp trước lúc trời sáng.

Bà Tuyết nói rằng để làm nên một món bún bò đúng vị đầu tiên là ở nước lèo. Nguyên liệu làm nước lèo ở quán của bà là từ xương heo. Bà tin là chỉ có xương heo mới làm cho nước lèo có vị ngọt thanh tự nhiên. Nồi nước lèo còn được cho thêm một ít mắm ruốc để tạo nên hương vị riêng của bún bò Huế. Bà Tuyết tiết lộ, quán nào cũng cho mắm ruốc nhưng cách thêm và lượng mắm ruốc thêm vào sẽ tạo nên hương vị riêng của mỗi quán.

Bà cho biết, "Quán tôi bán từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa, giờ cao điểm đông khách nhất là từ 7 giờ đến 9 giờ, khách vào ăn đông có lúc không còn chỗ ngồi. Bún bò ở đây không chỉ có bún và thịt bò, mà khách có thể ăn kết hợp với nhiều loại như: bún bò giò, bún bò cua, chả hay bún bò gân.”

Tùy lựa chọn của khách, giá mỗi tô là từ $1 đến $2. Trung bình mỗi ngày bà bán được 5 nồi bún. Tiền bán bún bò giúp bà mua được bốn miếng đất ở Huế và nuôi bốn người con ăn học trưởng thành.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp