Thursday, 26/09/2019 - 05:08:25

Ba anh em chủ công ty Alibaba đều bị bắt


Ba anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực.


SÀI GÒN - Tối thứ Năm, 26-9, công an đã thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực, 20 tuổi, em trai chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện, theo lệnh của viên kiểm sát.
Lệnh bắt khẩn cấp này liên quan vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty địa ốc Alibaba, theo tin của báo Tuổi Trẻ Online.

Vào ngày thứ Tư trước đó, công an đã triệu tập Nguyễn Thái Lực đến phỏng vấn. Bước đầu công an xác định Lực có tham gia đứng tên trong tổng số 600 mẫu hecta đất nông nghiệp mà công ty Alibaba thu mua, tự vẽ ra một số dự án chưa có giấy phép, sau đó quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng tại các thành phố lớn.

Công ty Alibaba được thành lập năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản. Chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Thái Luyện góp vốn khoảng 80%, hai cổ đông là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực. Ba người này là anh em ruột.
Vào ngày thứ Ba vừa qua, công an đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong tuần qua, ngày 18-9, công an cũng đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Thái Lĩnh, 30 tuổi, người đã giữ chức tổng giám đốc công ty Alibaba.

Cơ quan điều tra xác định Luyện chủ mưu, cầm đầu vụ án khi chỉ thị và cùng Lĩnh thành lập ra công ty Alibaba và các công ty thành viên, với hơn 2,600 nhân viên. Từ đó công ty thu gom mua nhiều đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 hecta, giao cho các cá nhân (là người thân) đứng tên, tự vẽ ra hơn 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án, nhưng lại quảng cáo là đất nền dự án (đất xây nhà) để bán cho khách hàng.
Tính đến ngày 30-6, Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6,700 khách hàng, thu hơn 107 triệu Mỹ kim.

Công ty này bị xem là hoạt động với thủ đoạn núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi vốn đầu tư theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi dụ dỗ người có tiền).
Cơ quan điều tra xác định tất cả các "dự án" do công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising