Thursday, 01/03/2018 - 10:46:46

Bà 90 tuổi không thể trông cháu, muốn xích cổ đứa cháu mê chơi game


Bà Nguyễn Thị Phúc kể về đứa cháu hư hỏng. (Dân Trí)

THANH HÓA – Một người chú đã bị công an triệu tập đến văn phòng vào chiều thứ Năm, để điều tra về việc ông đã dùng xích để trừng phạt một đứa cháu tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn. Người chú đã khai rằng ông phải dùng dây xích khóa cháu ruột lại vì tội hay trộm cắp tiền, tài sản để “nướng” vào trò chơi điện tử. Ông không cố ý hành hạ cháu, mà chỉ muốn làm theo lời mẹ của ông là bà nội của đứa cháu.

Trước đó, trong ngày thứ Tư, hình ảnh một bé trai bị người thân lấy xích cuốn trên cổ xuất hiện trên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh phản cảm ấy là một câu chuyện đáng buồn về hoàn cảnh gia đình của đứa cháu, và đây là một trong hàng triệu gia cảnh ở Việt  Nam ngày nay.
Theo báo chí trong nước, vào ngày thứ Tư, 28/2, nhiều người thấy một em trai bị xích cổ đi lang thang ở xã Khuyến Nông. Khi được hỏi thì em trai cho biết là do bị chú ruột xích lại.

Em này tên là Lê Bá Nam, 13 tuổi, đang học lớp 5 tiểu học. Qua tìm hiểu từ phía gia đình em Nam, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do Nam đã ăn trộm vàng và bỏ nhà đi chơi game.

Sau khi biết cháu Nam lấy tiền đi chơi điện tử, gia đình có đi tìm khắp nơi. Đến chiều thứ Ba ngày 27/2, họ mới tìm được và mang Nam về nhà. Dù bị mất trộm nhẫn cưới, nhưng chú thím và bà nội cũng không hề đánh đập hay chửi bới cháu Nam.

Đến trưa thứ Tư, chú thím của cháu Nam đi Hà Nội làm việc, nhà chỉ còn bà nội là bà Nguyễn Thị Phúc, 90 tuổi. Vì vậy bà nội đã bảo chú của cháu Nam là ông Lê Bá Chót dùng khóa và xích khóa cháu Nam lại để cho cháu không bỏ đi nữa, vì nếu khi chỉ có hai bà cháu ở nhà, lỡ cháu Nam tiếp tục bỏ đi thì bà không thể tìm được.

“Lúc đầu chú của cháu Nam không muốn xích nhưng do bị mẹ (bà nội của cháu Nam) ép quá nên mới đành phải xích cháu lại rồi đi Hà Nội. Khi chú Chót vừa đi thì Nam đã tìm cách trốn khỏi nhà,” thím của Nam nói với Báo Mới..


Lê Bá Nam mê chơi game, bị chú xích cổ vì bà nội không thể trông cháu. (Báo Mới)

Khi nghe sự việc, công an xã Khuyến Nông đã đến tháo xích trên cổ cháu Nam và yêu cầu người chú về làm việc.

Gia đình sống trong căn nhà ngói lụp xụp, cũ kĩ, lọt thỏm trong thôn 8 giờ chỉ còn lại bà Phúc. Gia đình bà thuộc diện nghèo nhất xóm, trong nhà không có thứ gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế đã cũ.
Rưng rưng nước mắt và giọng hơi run, bà Phúc nói với Báo Mới, “Mẹ cháu Nam mất từ lúc sinh cháu được 6 tháng tuổi. Sau đó, bố cháu đi bước nữa và cũng đi làm ăn xa, cháu Nam hiện tại đang ở với bà.”

"Ngoài tiền trợ cấp hàng tháng là 270,000 đồng (gần $12 Mỹ kim) từ phía chính quyền địa phương thì tôi không có thêm nguồn thu nào khác nữa. Bà cháu chúng tôi cực khổ lắm, thân già yếu, lại đông con cháu nhưng các con tôi đứa nào cũng khó khăn, thi thoảng mang tới cho mẹ ít đồng mua thuốc thang, hộp sữa,” bà Phúc kể.

Nói về đứa cháu thơ dại hư hỏng, bà Phúc nói đau đớn, “Bố thằng Nam đi làm tận Bắc Giang, lâu lâu mới về, nghe nói đâu lương thấp lắm. Mẹ kế của Nam thì thường xuyên về thăm nhà hơn, mỗi lẫn về cho cháu ít tiền tiêu vặt và đóng học phí cho cháu. Nhưng khổ nỗi, thằng Nam nó hư hỏng quá, không chịu nghe lời của bà già này, chỉ suốt ngày lêu lổng, chơi game, trộm cắp mà không phụ giúp bà được công việc gì.”

Nói đến bà Phúc, bà con làng xóm đều thương cảm trước hoàn cảnh éo le của gia đình. Cuộc sống của hai bà cháu vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Trước khỏe mạnh, bà Phúc còn làm ruộng để có thêm tiền nuôi cháu, nhưng giờ tuổi đã cao, chân tay yếu ớt không làm được nữa. Chi tiêu hàng ngày của gia đình chỉ phụ thuộc vào tiền trợ cấp.

Ngồi bên cạnh, bác của cháu Nam cho biết, “Gia đình bà Phúc và cháu Nam có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm. Tuổi già, con cái lại đi làm ăn xa, kinh tế đứa nào cũng khó khăn, giờ cụ già nhưng vẫn phải vất vả nuôi cháu nhỏ. Biết hoàn cảnh bà Phúc đáng thương nhưng ở nông thôn người dân hầu hết ai cũng khó khăn nên không giúp đỡ được nhiều.”

Theo lời của ông Chót, cháu Nam đã nhiều lần lấy trộm tiền của chú, bắt trộm gà, chó của gia đình. Vào dịp giáp Tết Nguyên Đán vừa qua, Nam có lấy vàng, bạc và tiền của chú nên bà nội sai chú ruột xích lại. Số vàng mà cháu lấy là nhẫn cưới bằng vàng tây của chú và dây bạc của con chú ruột. Loại dây xích dùng để xích cháu được làm bằng thép 6.

“Vì thiếu hiểu biết, mà cháu lại nghịch ngợm, hay bỏ đi, mẹ thì già yếu, không quản lý được nên tôi cũng nghe lời mẹ, xích cháu lại cho bà nội quản lý,” ông Chót với báo Dân Trí.

Sau khi xích đứa cháu lại, ông Chót giao chìa khóa cho mẹ là bà Phúc, đồng thời dặn mẹ đến giờ học thì mở ra cho Nam đến trường và theo dõi cháu. Tuy nhiên, khi chú đi làm, Nam đã lấy được chìa khóa, mở ra và đi khỏi nhà.

“Tôi chỉ nghĩ xích lại để cháu ở nhà chứ không có ý thức là hành hạ cháu. Mong được pháp luật tha thứ vì hành vi thiếu hiểu biết pháp luật của bản thân. Tôi hứa sẽ không tái phạm và giáo dục cháu bằng phương pháp khác,” ông Chót nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp