Thursday, 27/09/2018 - 08:26:23

B-52 của Mỹ tuần tra Biển Đông, thách Trung Cộng


Một chiếc B-52 (U.S. Air Force/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các oanh tạc cơ B-52 khổng lồ của Mỹ đã thực hiện các chuyến bay tuần tra gần các đảo Trung Cộng xây dựng trên Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ Hoa Thịnh Đốn - Bắc Kinh đang căng thẳng hơn trước, về chính trị cũng như kinh tế.

Hãng thông tấn Reuters ghi lời Trung Tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài. Ông này cho biết các phi cơ B-52 đã cất cánh từ đảo Guam đã bay qua Biển Đông đầu tuần này. Ông Eastburn nói những phi vụ này nằm trong “hoạt động thường kỳ nhằm nâng cao năng lực tương tác với các đối tác và đồng minh trong khu vực.”

Ngoài ra, các phi cơ B-52 này cũng bay vào khu vực mà Trung Cộng đơn phương tuyên bố Vùng Nhận Dạng Phòng Không ở biển Hoa Đông. Ở khu vực này, các máy bay B-52 được hộ tống bởi các chiến đấu cơ của Nhật Bản.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang có chiều hướng leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên phản công nhau bằng cách áp thuế lên $360 tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau.
Trung Quốc trong tuần này cũng hủy chuyến đi của phái đoàn tới Hoa Thịnh Đốn đàm phán thương mại, hủy chuyến thăm của một tư lệnh Hải quân tới Mỹ sau khi Hoa Thịnh Đốn áp lệnh trừng phạt với một đơn vị quân đội của Trung Cộng.

Ngoài ra, theo tin của nhật báo South China Morning Post, Trung Cộng đã từ chối đề nghị cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong vào tháng tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các chuyến bay của B-52 ở Biển Đông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis khẳng định đây là các hoạt động định kỳ. Bộ Trưởng Mattis cũng cho biết không có sự thay đổi căn bản trong mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc sau những sự việc gần đây.
“Chúng tôi vẫn duy trì quan hệ giữa quân đội hai nước, mức độ hợp tác có thể lúc thăng, lúc trầm, nhưng có một mối quan hệ chiến lược mà tôi cho rằng hai bên cần nhận thấy sự cần thiết của nó,” Bộ Trưởng Mattis nói.

Về những chuyến bay của phi cơ thả bom B-52, ông Mattis nói, “Nếu chuyến bay của oanh tạc cơ diễn ra 20 năm trước và Trung Quốc chưa quân sự hóa những hải đảo ở đó, thì đó chỉ là một oanh tạc cơ đang bay trên đường đến Diego Garcia hay một nơi nào đó thôi, chẳng có gì quan trọng,” Bộ Trưởng Jim Mattis nói với các phóng viên.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising