Wednesday, 13/03/2019 - 09:07:04

B-52 của Mỹ lại bay trên Biển Đông


Một chiếc phi cơ thả bom B-52 của Hoa Kỳ hoạt động tại Biển Đông. (CNN)

Hai oanh tạc cơ B-52 của quân đội Hoa Kỳ đã áp sát các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông hôm thứ Tư, theo tin của đài CNN dẫn nguồn tin từ Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên của Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương cho biết, “Hai máy bay thả bom B-52H Stratofortress đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam và tiến hành huấn luyện thường kỳ ở vùng lân cận Biển Đông vào ngày 13 tháng 3 trước khi trở về căn cứ.”

Hoa Kỳ cho biết phi cơ quân sự Mỹ vẫn thường xuyên hoạt động ở Biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, các đối tác và đảm bảo một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây là lần thứ hai trong tháng Ba này, Mỹ cho oanh tạc cơ B-52 khổng lồ bay vào khu vực Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Cộng và các nước láng giềng như Việt Nam và Phi Luật Tân.

Chuyến bay B-52 trước đó diễn ra vào ngày 4 tháng 3 là lần đầu tiên một chiếc B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân hiện diện trên Biển Đông kể từ tháng 11,2018.

Hoa Kỳ đã điều động các oanh tạc cơ B-1, B-52 và B-2 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam từ năm 2004 như một phần của nhiệm vụ “hiện diện liên tục máy bay thả bom.”

Trung Cộng đã đặc biệt nhạy cảm về sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ gần các khu vực mà Trung Cộng đã ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo và thành lập các căn cứ quân sự phi pháp trên các thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.
Hoa Thịnh Đốn tố cáo Trung Cộng thiết lập hỏa tiễn chống chiến hạm, thiết bị gây nhiễu sóng và hỏa tiễn đất đối không tới các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp