Tuesday, 29/09/2020 - 08:51:30

Azerbaijan, Armenia từ chối đàm phán


Người dân Armenia tìm cách rời vùng chiến tranh Nagorno-Karabakh và hướng về thủ đô Yerevan, ngày 29 tháng 9, 2020. (Brendan Hoffman/ Getty Images)

 

YEREVAN – Các lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã bác bỏ đề nghị hòa đàm, đồng thời tố cáo lẫn nhau tội cản trở đàm phán liên quan đến vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh, dù các trận chiến kéo dài ba ngày qua đã khiến hàng chục người chết và bị thương.

Trong vụ đụng độ mới nhất, Armenia nói một trong các chiến đấu cơ của nước này đã bị bắn hạ bởi một chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Azerbaijan, khiến phi công thiệt mạng. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đều bác bỏ cáo buộc này.

Theo Bộ Quốc Phòng Armenia, chiếc Su-25 của nước này bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ - cất cánh từ Azerbaijan - bắn rơi vào thứ Ba. Sự việc xảy ra trên lãnh thổ Armenia, chiếc Su-25 bị bắn rơi khi đang thực hiện một nhiệm vụ quân sự.

Bộ Quốc Phòng Armenia cho biết thêm rằng chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân Ganja nằm trong lãnh thổ Azerbaijan.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc, nói rằng “Armenia nên rút quân khỏi vùng lãnh thổ đang chiếm đóng, thay vì sử dụng những cách tuyên truyền rẻ tiền.”

Giao tranh vẫn đang diễn ra giữa Armenia và Azerbaijan ở vùng Nagorno-Karabakh, khu vực ly khai nằm trong Azerbaijan, nhưng do người Armenia kiểm soát và được chính phủ Armenia hỗ trợ.

Nga, nước có liên minh quốc phòng với Armenia, đã tuyên bố sẽ bảo vệ nước này. Vào thứ Hai, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Nga đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng và “hiện không bàn về các giải pháp quân sự.”

Nhiều lãnh đạo trên thế giới đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan tránh để xảy ra cuộc chiến quy mô lớn, và kéo theo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising