Thursday, 12/03/2020 - 07:02:31

Âu Châu tức giận trước lệnh cấm nhập cảnh của Hoa Kỳ


Những tờ báo với hình Tổng Thống Donald Trump phát biểu từ Tòa Bạch Ốc được bày bán ở phi trường Schiphol ngày thứ Năm, 12 tháng 3, 2020 tại Hòa Lan. (Yuriko Nakao/ Getty Images)

BRUSSELS - Vào thứ Năm, các viên chức Âu Châu đã tỏ ra hết sức giận dữ trước việc Tổng Thống Donald Trump ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ châu lục này, đồng thời lo ngại lệnh cấm sẽ gây tổn thương thêm cho kinh tế toàn cầu, vốn đang chao đảo vì đại dịch coronavirus.
Vào tối thứ Tư, Tổng Thống Trump đã ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ khu vực phi biên giới Schengen, vốn bao gồm hầu hết các thành viên EU nhưng không có Anh quốc và Ái Nhĩ Lan, và gọi đây là nỗ lực mạnh tay nhằm kềm chế đà lây lan của Covid-19. Hai quốc gia được miễn là nơi ông Trump có những sân golf.
Tuy nhiên, các lãnh đạo Âu Châu nói rằng theo các cố vấn khoa học, việc hạn chế di chuyển là không hiệu quả khi virus đã hiện diện gần như toàn cầu, đồng thời EU cũng chỉ trích Hoa Thịnh Đốn vì đã không thương lượng trước với các đồng minh.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Âu Châu, và ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Âu Châu, nói rằng coronavirus là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, không giới hạn ở bất kỳ lục địa nào, và cần được giải quyết bằng sự hợp tác thay vì các hành động đơn phương. Ông Michel nói điều Brussels lo ngại nhất là ảnh hưởng kinh tế từ lệnh cấm, và ông hứa rằng các chuyên gia của EU sẽ thảo luận để tìm cách tránh gây gián đoạn kinh tế.
Lệnh cấm di chuyển của Hoa Kỳ chỉ áp dụng cho con người và không có hiệu lực với hàng hóa. Tuy nhiên, lệnh này dự kiến cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến ngành hàng không, các hãng du lịch, và kinh tế toàn cầu. Các thị trường chứng khoán Á Châu và Âu Châu đều lao dốc vào sáng thứ Năm trước tin tức về lệnh cấm. Mọi quốc gia tại Âu Châu hiện đều đã xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19, tuy nhiên, mức độ phản ứng của những nước này vẫn còn rất khác nhau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements