advertisements
Wednesday, 06/10/2021 - 07:51:49

Âu Châu tìm cách ngăn trốn thuế sau vụ Hồ Sơ Pandora


Tổng Thống Nga Vladimir Putin (giữa), bạn thân tỷ phú Gennady Timchenko (bên trái), và bồ nhí Svetlana Krivonogikh là những người giàu có giấu tiền ở hải ngoại. (Getty Images)

 

 

BRUSSELS - Ủy Ban Âu Châu (EC) sẽ đề nghị thành lập nhiều quy định mới trước cuối năm nay, nhằm giải quyết tình trạng né thuế của giới siêu giàu và các công ty đa quốc gia.

Bộ Trưởng Kinh Tế Paolo Gentiloni của Liên Âu vào thứ Tư nói rằng, vụ rò rỉ hàng loạt hồ sơ thuế trong Hồ Sơ Pandora đã làm sáng tỏ cách mà giới siêu giàu và nhiều chính trị gia sử dụng các công ty đầu tư nước ngoài để giảm trách nhiệm đóng thuế.

Lên tiếng trước Quốc Hội Âu Châu, ông Gentiloni thông báo, Ủy Ban Âu Châu sẽ đưa ra nhiều đề nghị mới vào cuối năm, “nhằm giải quyết việc người giàu lợi dụng các hãng đầu tư nước ngoài để né thuế.”

Việc tìm cách giảm thuế không phải lúc nào cũng bao gồm các hành động phạm pháp, tuy nhiên, việc người giàu thường nộp thuế thấp, nhờ sự cố vấn của các chuyên gia tài chính, đang ngày càng bị chỉ trích và chất vấn, nhất là trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo ông Gentiloni, EC sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại tình trạng này, đồng thời đề nghị các quy định mới để mở rộng mạng lưới chia sẻ thông tin giữa các cơ quan thuế quốc gia. Ngoài ra, một đề nghị mới cũng sẽ yêu cầu công bố mức thuế mà các tập đoàn đa quốc gia phải chi trả.

Trong tuần này, Hiệp Hội Các Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) đã công bố một tài liệu tên là Hồ Sơ Pandora, trong đó tiết lộ hồ sơ giao dịch và đầu tư ở nước ngoài của nhiều lãnh đạo thế giới và nhiều chính trị gia ở Á Châu, Trung Đông và Mỹ Latin.

Hồ Sơ Pandora cho biết nhiều người đã tận dụng “thiên đường thuế” ở nước ngoài để trốn thuế, một số người còn liên quan đến hành vi phạm tội như rửa tiền.

Hồ sƠ Pandora nhắc đến 35 nhà lãnh đạo hiện tại và cựu lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Vua Abdullah II của Jordan, cựu Thủ Tướng Anh Tony Blair. Hồ sơ cũng có thông tin tài chính của 130 tỷ phú trên toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements