Thursday, 18/07/2019 - 07:02:14

Âu Châu phê chuẩn nghị quyết bênh vực Hong Kong

STRASBOURG - Quốc Hội Âu Châu đã bỏ phiếu phê chuẩn một nghị quyết về tình hình tại Hong Kong ngày thứ Năm, kêu gọi EU và cộng đồng quốc tế kiểm soát xuất cảng để ngăn không cho Trung Quốc, và đặc biệt là Hong Kong, tiếp cận với các thiết bị kỹ thuật được dùng cho các hành động vi phạm nhân quyền.
Bản nghị quyết được trình lên bởi 85 nhà lập pháp thuộc nhiều đảng trên chính trường, và được ủng hộ bởi nhiều nước như Anh, Pháp, Đức, Ý, trong quá trình tranh luận kéo dài 20 phút. Quốc Hội Âu Châu cũng kêu gọi Hong Kong thu hồi hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, vốn là nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo động kéo dài nhiều tuần.
EU kêu gọi Hong Kong nên trả tự do cho những người biểu tình ôn hòa và hủy bỏ cáo trạng đối với họ. Đồng thời, châu Âu cũng kêu gọi Hong Kong mở cuộc điều tra đối với cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, và tôn trọng quyền bầu cử cơ bản của người dân.
Bản nghị quyết lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc nhiều lần can thiệp vấn đề nội bộ của Hong Kong, và cả lời tuyên bố gần đây của Bắc Kinh rằng Thỏa thuận chung Trung Cộng – Anh quốc 1984 chỉ là một văn bản lịch sử và không còn hiệu lực.
Nghị quyết nói rằng, chính phủ Trung Quốc bị ràng buộc bởi Thỏa thuận chung, để bảo đảm rằng Hong Kong có đủ quyền tự trị, dân quyền, và tự do. Đáp lại, văn phòng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Hong Kong đã ngay lập tức chỉ trích nghị quyết mới của Liên Âu, nói rằng tình hình Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising