Tuesday, 12/03/2019 - 08:43:51

Âu Châu ngưng dùng Boeing 737 MAX, Mỹ vẫn tiếp tục


Một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng American Airlines vừa đáp xuống Phi Trường Quốc Tế Miami sau một chuyến bay từ Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Ba. Cho đến nay chính phủ Hoa Kỳ chưa ban lệnh cấm sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8 như nhiều quốc gia khác. (Joe Raedle/Getty Images)

PARIS - Cơ quan An Toàn Hàng Không Liên Âu đã ban lệnh đình chỉ mọi chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX, sau vụ rớt máy bay ở Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng hôm Chủ Nhật vừa qua.
Vào ngày thứ Ba, các nước như Anh, Đức, Pháp, Ấn Độ, cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đã quyết định ngưng dùng phi cơ Boeing 737 MAX, và quyết định này đã tăng áp lực đối với Hoa Kỳ về việc cũng phải có hành động tương tự.

Boeing, hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đã mất nhiều tỷ Mỹ kim trên thị trường cổ phiếu sau vụ tai nạn, nói rằng hãng này hiểu được hành động của các nước, nhưng hãng vẫn “tự tin” vào dòng máy bay 737 MAX và luôn coi an toàn là điều ưu tiên hàng đầu.

Boeing cũng nói rằng Cơ Quan Hàng Không Hoa Kỳ FAA vẫn chưa yêu cầu bất kỳ hành động gì đối với hoạt động của dòng 737 MAX, bất chấp việc nhiều quốc gia khắp thế giới đã cấm bay đối với dòng máy bay này sau vụ tai nạn ở Ethiopia.

Quyền giám đốc cơ quan Hàng Không Liên Bang FAA, ông Dan Elwell, nói rằng cơ quan này “không thấy có vấn đề gì để làm cơ sở cho việc cấm bay.” Ông Elwell cũng thêm rằng các cơ quan hàng không nước ngoài không cung cấp dữ liệu gì để làm bằng chứng cho quyết định của họ. Nếu bất cứ vấn đề an toàn nào được phát hiện trong quá trình điều tra vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines, FAA “sẽ có hành động phù hợp ngay lập tức,” ông Elwell nói.

Ba hãng hàng không Hoa Kỳ có sử dụng máy bay 737 MAX - gồm Southwest, American Airlines, và United Airlines - cũng thông báo sẽ vận hành loại máy bay này như bình thường, dù nhiều hành khách đã bày tỏ sự lo ngại trên mạng xã hội và hỏi rằng liệu họ có thể đổi hoặc hủy chuyến bay hay không. Nghiệp đoàn phi công của United Airlines nói rằng họ không phát hiện lỗi kỹ thuật nào đối với 737 MAX trong hơn 23,000 giờ bay.

Tai nạn ở Ethiopia xảy ra chỉ 5 tháng sau khi một máy bay Boeing 737 MAX khác bị rơi ở Nam Dương, khiến 189 người thiệt mạng. Nguyên nhân cả hai tai nạn đều chưa được rõ. Các chuyên gia hàng không nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để phán đoán về nguyên nhân máy bay rơi. Hầu hết các vụ tai nạn như vậy đều xảy ra do một chuỗi các yếu tố liên quan đến con người và kỹ thuật.
Cơ quan hàng không Liên Âu (EASA) cho biết sẽ đình chỉ mọi chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX 8 và MAX 9. Cổ phiếu Boeing mất 6.1% vào ngày thứ Ba, và mất tổng cộng 11.15% kể từ khi ngày xảy ra tai nạn tới nay. Đây là đợi mất giá nhiều nhất của Boeing tính từ tháng 7, 2009 tới nay. Sự việc khiến giá trị thị trường của Boeing mất $26.65 tỷ Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp