Friday, 12/05/2017 - 07:47:54

Âu Châu muốn Trung Quốc giúp ngăn chặn thuyền nhân


Một thuyền bơm của Trung Quốc được di dân từ Trung Đông dùng để vào hải phận Âu Châu.


BẮC KINH - Liên Hiệp Âu Châu (EU) muốn Trung Quốc giúp ngăn chặn những người di cư và tị nạn sử dụng những chiếc thuyền bơm hơi do Trung Quốc sản xuất, để xâm nhập vào các quốc gia thuộc khối liên hiệp này. EU đề nghị Trung Quốc hãy làm cách nào đó để ngăn chặn không để cho những chiếc thuyền ấy đến tay họ. Ông Dimitris Avramopoulos, Ủy Viên Âu Châu Đặc Trách Di Cư cho biết như vậy trong cuộc gặp gỡ Bộ Trưởng Bộ Công An Trung Quốc Guo Shengkun (Quách Thanh Côn). Ông cho biết rằng những chiếc thuyền cao su, được dùng bởi những kẻ đưa lậu người, đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Dimitris Avramopoulos nói, “Những chiếc thuyền cao su, được dùng trong các mạng lưới đưa lậu người ở Địa Trung Hải, đều được chế tạo ở đâu đó tại Trung Quốc. Loại thuyền ấy được xuất cảng sang các nước Á Châu, và được họ sử dụng. Vì vậy, tôi đã thỉnh cầu sự hỗ trợ và hợp tác của nhà chức trách Trung Quốc, để truy dò hoạt động kinh doanh này và giải thể nó đi, vì những gì họ sản xuất đều không phục vụ lợi ích chung của đất nước. Đây là một dụng cụ rất nguy hiểm trong tay những kẻ đưa lậu tàn nhẫn.”

Ông không cho biết thêm chi tiết. Nhưng ông cho biết rằng ông và ông Guo đã không thảo luận về khả năng Trung Quốc tiếp nhận những người tị nạn hoặc di cư.

Trong năm 2015, hơn một triệu người tìm cách tị nạn ở miền bắc giàu có của Âu Châu, hầu hết là ở nước Đức, nhưng cũng có những số lượng lớn ở Thụy Điển. Điều này gây căng thẳng cho năng lực đối phó của các quốc gia.

Có một thỏa thuận gây tranh cãi với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm ngăn chặn không cho những người tị nạn Syria đến Hy Lạp, và lộ tuyến đường bộ tới nước Đức, để đổi lấy những khoản tiền của EU. Thỏa thuận ấy đã làm giảm những dòng người tị nạn hoặc di cư xuống một mức rất thấp, mặc dù hàng ngàn người di cư vẫn tìm cách tới tận Âu Châu, từ Libya qua các tuyến đường biển.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp