Thursday, 11/06/2020 - 06:57:12

Âu Châu lo ngại đợt lây nhiễm Covid-19 thứ 2 sau làn sóng biểu tình


Công nhân đeo mặt nạ phòng dịch trong lúc biểu tình chống kế hoạch đóng cửa hãng sản xuất xe Nissan tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 11 tháng 6, 2020. (Getty Images)

BRUSSELS – Âu Châu có thể phải đối phó trước một đợt lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng trong vài tuần tới, gây ra bởi các cuộc biểu tình lớn trên khắp lục địa này trong vài ngày qua, theo các chuyên gia và viên chức EU cho biết hôm thứ Năm. 

Hàng chục ngàn người đã tập trung tại các thành phố lớn ở Âu Châu trong những ngày gần đây, để biểu tình phản đối nạn kỳ thị chủng tộc, sau cái chết của người đàn ông da đen tên George Floyd tại Hoa Kỳ.

Ông Jozef Kesecioglu, chủ tịch Hiệp Hội Các Bác Sĩ Cấp Cứu Âu Châu, nói rằng ông hy vọng ông sẽ sai khi dự đoán số lượng người nhiễm Covid-19 sẽ tăng ồ ạt trong vài tuần tới. Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock nói rằng mọi người không nên tham gia các sự kiện tụ tập nhiều hơn 6 người, bao gồm cả các cuộc biểu tình.

“Tôi hiểu người dân muốn thể hiện lập trường của họ. Nhưng đây là loại virus lây lan qua tiếp xúc, và virus sẽ không quan tâm lý tưởng của mọi người là gì,” ông Hancock nói. Hầu hết các nước Âu Châu đều đã vượt qua đỉnh dịch và đang mở cửa kinh tế và biên giới.

Trước khi xảy ra biểu tình, giới khoa học dự đoán đợt lây nhiễm Covid-19 sẽ tái xuất hiện vào mùa thu. Tuy nhiên, các diễn biến gần đây đã ảnh hưởng tới dự đoán này. Theo các chuyên, xác suất và quy mô của đợt lây nhiễm thứ hai sẽ tùy thuộc vào tính hiệu quả của việc duy trì khoảng cách xã hội và một số yếu tố khác. Tuy nhiên, các quy định an toàn y tế đã hoàn toàn bị phớt lờ trong các cuộc biểu tình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements