Monday, 19/08/2019 - 06:37:47

Âu Châu kỷ niệm sự kiện phá vỡ Bức Màn Thép vào 30 năm trước


HUNGARY - Vào 30 năm trước, ngày 19 tháng 8, 1989, hàng ngàn người Hungary và người Áo đã tập trung tại hàng rào biên giới giữa hai nước, vốn là một phần của đường ranh giới phân chia giữa khối các nước Cộng Sản và Tây phương, còn được gọi là Bức Màn Thép. Những người này đang tham dự sự kiện “Pan-European Picnic - Buổi Picnic Toàn Châu Âu,” nhằm thể hiện sự liên kết và tình bạn, trong bối cảnh phong trào vận động thay đổi chính trị tại các các nước cộng sản Đông Âu đang ngày càng tăng. Trong những người này có cả hàng trăm người Đông Đức, từng tận dụng cơ hội để băng qua biên giới đi vào nước Áo và sau đó đến Tây Đức.
Lực lượng biên giới Hungary đã từ chối nổ súng, và trong những tuần sau đó, hàng ngàn người đã băng qua đường biên giới này. Ba tháng sau, bức tường Berlin sụp đổ, đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa Cộng Sản tại châu Âu. Ngày thứ Hai, 19 tháng 8, 2019, Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã tham dự lễ kỷ niệm tại Hungary cùng người đồng cấp Viktor Orban, và gọi sự kiện “Pan-European Picnic” năm 1989 là sự kiện thể hiện các giá trị của một châu Âu “tự do, nhân đạo, và hợp nhất.”
Đây là cuộc gặp khá khó chịu giữa bà Merkel và ông Orban, do lập trường khác biệt giữa hai người về vấn đề di dân. Bà Merkel cáo buộc ông Orban không tôn trọng tinh thần nhân đạo khi ban hành các chính sách chống di dân đầy nghiêm khắc. Ngược lại, ông Orban chỉ trích quyết định vào năm 2015 của bà Merkel, khi bà mở cửa biên giới Đức để nhận cả triệu người di dân từ Trung Đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp