advertisements
Thursday, 09/09/2021 - 08:37:02

Âu Châu khuyến cáo về biến thể Mu


Một nữ sinh đang được xét nghiệm Covid-19 trước khi vào trường học Copley Academy trong ngày khai giảng 9 tháng 9, 2021 tại Stalybridge, Anh Quốc. (Anthony Devlin/ Getty Images)


AMSTERDAM - Cơ quan Dược Phẩm Âu Châu (EMA) cho biết ngày thứ Năm, Mu có thể là biến thể coronavirus đáng lo ngại, dù đến nay, chưa có dữ liệu cho thấy nó có khả năng vượt qua biến thể Delta về mặt nguy hiểm.

Trong khi tập trung chủ yếu vào biến thể Delta, cơ quan EMA “cũng đang chú ý tìm hiểu các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, như Lambda (được phát hiện ở Peru) và gần đây hơn là biến thể Mu,” người lãnh đạo chiến lược chích ngừa của EMA, ông Marco Cavaleri, cho biết trong cuộc họp báo vào thứ Năm. “Biến thể Mu có thể đáng lo ngại hơn, bởi có khả năng cao tránh được miễn dịch.”

Viên chức này cho biết thêm rằng - EMA, có trụ sở ở Amsterdam, chịu trách nhiệm kiểm tra dược phẩm cho Liên Âu (EU) - sẽ thảo luận với các hãng bào chế chích ngừa Covid-19 về tính hiệu quả của các loại chích ngừa hiện nay, trong việc phòng ngừa biến thể Mu.

"Tuy nhiên, tôi phải nói rằng chúng tôi chưa có dữ liệu cho thấy biến thể Mu đang lan rộng đến mức đó, và liệu nó có bất kỳ cơ hội nào để vượt qua Delta để trở thành biến thể vượt trội hay không,” ông Cavaleri nói thêm.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm 30 tháng 8 đã đưa biến thể Mu - tên khoa học là B.1.621 - vào danh sách “cần theo dõi” do chứa một số dạng đột biến có tiềm năng nguy hiểm. Tuy vậy, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) chưa đưa ra phân loại tương tự với biến thể Mu.

Hiện nay biến thể Mu đã xuất hiện tại 49/50 tiểu bang Hoa Kỳ, ngoại trừ Nebraska.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements