Thursday, 16/04/2020 - 05:34:36

Âu Châu báo động Trung Cộng lợi dụng dịch bệnh để mua các công ty điện tử


Công ty con kiến Ant Financial của Trung Cộng đã mua đứt thị trường hối đoái WorldFirst của Anh. (CNBC.com)


BRUSSELS - Giá cổ phiếu của nhiều hãng công nghệ Âu Châu, đặc biệt là trong lãnh vực viễn thông và bán dẫn, đã giảm mạnh do dịch Covid-19, khiến Ủy Ban Cạnh Tranh của Liên Âu (EU) phải cảnh báo về nguy cơ các công ty này bị Trung Quốc mua lại.
Chuyên gia Neil Campling, giám đốc công nghệ của hãng tài chính Mirabaud Securities, nhận xét: “Trung Quốc từ lâu đã theo đuổi chính sách 'mua nhanh hơn xây' để mở rộng năng lực. Do đó, chắc chắn tình trạng cổ phiếu các hãng Âu Châu mất giá sẽ tạo cơ hội cho Trung Quốc.”
Trong mấy năm gần đây, các công ty Trung Quốc liên tục mua lại hoặc đầu tư vào các hãng công nghệ Âu Châu. Năm 2016, Tencent mua phần lớn cổ phần của nhà sản xuất trò chơi di động Supercell (Phần Lan). Midea - một nhà sản xuất hàng điện tử Trung Quốc – thâu tóm hãng robot Kuka của Đức. Năm 2019, Ant Financial - hãng công nghệ tài chính thuộc Alibaba - nuốt chửng sàn giao dịch ngoại tệ của Anh WorldFirst. Chiến dịch thâu tóm của các công ty Trung Quốc đã gây nhiều lo ngại tại Hoa Kỳ.

Năm 2018, Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài của Hoa Kỳ (CFIUS) đã ngăn hãng Hubei Xinyan của Trung Quốc mua lại Xcerra, một hãng thử nghiệm bán dẫn của Mỹ. Tháng 1, CFIUS được chính phủ trao thêm quyền giám sát các thỏa thuận sát nhập bị coi là đe dọa an ninh quốc gia. Sự lo ngại giờ đã lan sang Âu Châu.
Bà Margrethe Vestager – chủ tịch Ủy Ban Cạnh Tranh của EU - kêu gọi các nước EU nên mua lại cổ phần những hãng công nghệ trong khu vực, để "ngăn mối đe dọa thâu tóm từ Trung Quốc.” Theo giới phân tích, với lời cảnh báo mạnh mẽ của bà Vestager, Âu Châu sẽ thận trọng trước các thương vụ sáp nhập liên quan đến công ty Trung Quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising