Tuesday, 23/03/2021 - 07:30:23

AstraZeneca có thể đã dùng thông tin cũ trong báo cáo thử nghiệm thuốc ngừa Covid-19


Lọ thuốc AstraZeneca. (Getty Images)

 

Theo cơ quan liên bang Hoa Kỳ, hãng dược AstraZeneca có thể đã sử dụng thông tin cũ, khi công bố dữ liệu của cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối của thuốc ngừa Covid-19 của hãng.

Đầu tuần này, hội đồng giám sát dữ liệu DSMB nói rằng cơ quan này lo ngại về các thông tin được hãng dược Anh quốc công bố, liên quan đến cuộc thử nghiệm thuốc ngừa quy mô lớn của hãng này tại Hoa Kỳ.

Trong thông cáo báo chí, cơ quan DSMB cho biết cơ quan này lo ngại rằng AstraZeneca có thể đã sử dụng các thông tin không được cập nhật trong báo cáo, tạo ra cái nhìn không toàn diện về tính hiệu quả của thuốc ngừa.

DSMB kêu gọi AstraZeneca hợp tác với nhà chức trách Hoa Kỳ để kiểm tra lại dữ liệu, nhằm bảo đảm rằng công chúng sẽ nhận được dữ liệu chính xác trong thời gian sớm nhất.

Đáp lại, AstraZeneca nói báo cáo của hãng được dựa trên một bảng phân tích tạm thời, với thời gian chốt dữ liệu là ngày 17 tháng 2.

Tuy nhiên, hãng này sau đó đã xem xét các đánh giá của bảng phân tích chính, và kết quả vẫn tương đồng với bản phân tích tạm thời.

Theo báo cáo của AstraZeneca, thuốc ngừacủa hãng này được thử nghiệm trên 30,000 người tại Hoa Kỳ, cho thấy mức hiệu quả 79% trong việc chống lại các triệu chứng Covid-19. AstraZeneca cũng cho biết, một cơ quan giám sát độc lập về độ an toàn của thuốc đã không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào gây nguy hiểm từ vaccine, và thuốc ngừa cũng không làm tăng nguy cơ gây đông máu, như các trường hợp được phát hiện tại châu Âu.

AstraZeneca dự định sẽ nộp đơn lên Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm FDA để xin phê chuẩn thuốc ngừa trong vài tuần tới.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising