Thursday, 29/12/2016 - 08:02:12

Assassin"s Creed, chưa tránh được sai lầm của dòng phim chuyển thể từ game

HOLLYWOOD - Trong một thời gian dài, phim chuyển thể từ video game luôn là một thứ khó nhằn đối với các nhà làm phim Hollywood. Trong năm 2016, người hâm mộ đã hết sức chờ mong khi có đến hai tựa game huyền thoại là WarCraft và Assassin's Creed được chuyển thể thành phim. Kết quả là cả 2 đều bị giới chuyên môn toàn thế giới… chê thậm tệ. Dẫu vậy, WarCraft vẫn chiếm được tình cảm của người hâm mộ và mang về hơn $430 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, Assassin's Creed thì đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Assassin's Creed kể về nhân vật Callum Lynch (Michael Fassbender) và dòng dõi sát thủ đã chảy bên trong huyết quản của anh hàng trăm năm qua. Hội Sát Thủ thề bảo vệ Apple of Eden - quả táo chứa đựng ý chí tự do của loài người - khỏi tay Hội Hiệp Sĩ Đền Thánh.

Công ty Abstergo, những kẻ đại diện cho Hiệp Sĩ Đền Thánh đã luôn tìm kiếm trái táo trong hàng trăm năm qua. Đứng đầu là Rikkin (Jeremy Irons) và con gái hắn Sofia (Marion Cotillard), họ đã tạo ra cổ máy có tên Animus có khả năng đưa trí óc của người hiện tại trở về quá khứ. Callum Lynch – hậu duệ của sát thủ Aguilar, người cuối cùng giữ Apple of Eden đã bị công ty này truy lùng suốt hàng chục năm trời và bắt được. Và thế là hành trình của Callum Lynch bắt đầu từ đây.

Nếu như ai đã từng chơi qua Assassin's Creed, sẽ biết game thiên về những màn Parkour (nhào lộn) qua các căn nhà rất đẹp mắt; những màn ám sát hết sức ngầu giữa thanh thiên bạch nhật, và đặc biệt là cú nhảy từ đỉnh một nhà thờ cao chót vót, nó huyền thoại đến nỗi được đặt cho cái tên rất đẹp là The Leap of Faith (Cú nhảy của niềm tin). Đấy chính là những thứ khiến cho Assassin's Creed làm điên đảo người hâm mộ dù game đã trải qua 9 phần trong nhiều năm qua.

Ở phiên bản điện ảnh, những tinh hoa ấy được tận dụng một cách triệt để, và tất nhiên không kém phần tuyệt vời dù… ngắn ngủi. Thế mạnh của Assassin's Creed chưa bao giờ nằm ở cốt truyện sâu sắc, mà nó nằm ở cách chơi độc đáo, hành động đã mắt sướng tay. Tuy nhiên, trên phim, đạo diễn Justin Kurzel lại cho Assassin's Creed lại đi theo một hướng khác, bằng cách khai thác tâm lý và quá khứ của nhân vật Callum Lynch do Michael Fassbender thủ vai. Điều này vô tình tạo ra nhiều trường đoạn dài dòng khi cố gắng giải thích những biến cố của Callum Lynch, làm cho phần hành động bị hạn chế rất nhiều.

Mấu chốt gây hấp dẫn của Assassin's Creed nằm ở câu chuyện được diễn ra trong lịch sử, những sự kiện có thật kết hợp với sự đấu tranh không hồi kết của Hội Sát Thủ và Hiệp Sĩ Đền Thánh. Nếu như đạo diễn Justin Kurzel giảm bớt những sự kiện ở thời hiện đại mà tập trung vào câu chuyện thú vị của của tổ tiên Callum Lynch thì có lẽ bộ phim sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Khán giả sẽ được gặp Leonard De Vinci, Charles Darwin và cả nữ hoàng Victoria, và biết mối quan hệ của họ với Hội Sát Thủ và Hiệp Sĩ Đền Thánh.

Assassin's Creed có sự góp mặt của những diễn viên tài năng như: Michael Fassbender, Marion Cotillard và Jeremy Irons. Fassbender đã quá nổi tiếng với vai Magneto trong loạt phim X-Men. Đóa hồng nước Pháp Marion Cotillard, nữ diễn viên đoạt giải Oscar, vừa có một vai diễn xuất sắc trong tác phẩm Allied. Nam diễn viên kì cựu Jeremy Irons cũng được chú ý khi vào vai Alferd trong Batman v Superman: Dawn of Justice và những bộ phim kế tiếp của DCEU. Cho nên những phân đoạn cần thể hiện nỗi đau cũng đấu tranh tâm lý được các diễn viên thể hiện khá tốt.

Ngoài những hạn chế về cảnh hành động, Assassin's Creed đã làm rất tốt khi xử lý tuyến truyện của các nhân vật. Tuy nhiên, đoạn cuối của phim, phi vụ ám sát được thực hiện quá dễ dàng đã gây nhiều thất vọng cho khán giả. Có thể thấy Assassin's Creed đã rất cố gắng để vừa mang tinh thần game lên phim, vừa giải thích một cách chi tiết trong 2 tiếng đồng hồ để người xem có thể nắm bắt dễ dàng. Nhưng có thể thấy rằng, phim vẫn còn một số thiếu sót. Khởi chiếu tại nhiều nước trên toàn thế giới và cả Hoa Kỳ từ 1 tuần qua, Assassins Creed chỉ thu về $36.5 triệu, trong khi có chi phí đến $125 triệu Mỹ kim. Con số này cho thấy tương lai của bộ phim có vẻ không sáng sủa cho lắm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp