Wednesday, 01/05/2019 - 07:55:46

Assange bị kết án tù 50 tuần

LONDON - Tòa án Southwark Crown ở London ngày thứ Tư đã kết án ông Jullian Assange, người sáng lập WikiLeaks, 50 tuần ngồi tù vì vi phạm quy định bảo lãnh tại ngoại vào năm 2012. Ông Assange khi đó đã vào tòa đại sứ Ecuador tại London ẩn náu, sau khi thẩm phán Anh yêu cầu dẫn độ ông này sang Thụy Điển để đối mặt các cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp hai phụ nữ. Thụy Điển vào tháng 5, 2017 đã dừng điều tra Assange về những cáo buộc này.
Ông Assange, công dân Úc 47 tuổi, bị cảnh sát Anh bắt vào ngày 11 tháng 4, sau khi bị Ecuador hủy tư cách tị nạn chính trị. Vào năm 2006, Assange sáng lập Wikileaks - tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên công bố các thông tin rò rỉ. WikiLeaks năm 2010 gây chấn động toàn cầu khi công bố hàng ngàn tài liệu mật từ Ngũ Giác Đài, liên quan tới các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan. Trong cùng năm, WikiLeaks lại tiếp tục tung ra hơn 250,000 tài liệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài. Ông Assange đang đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Washington vào ngày 11 tháng 4 cáo buộc Assange đã tấn công điện toán vào hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ để lấy các hồ sơ mật, liên quan đến vụ rò rỉ năm 2010. Ông Assange có thể phải ngồi tù 5 năm nếu bị tòa án Hoa Kỳ phán quyết có tội.

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Paris trong ngày Quốc tế lao động
PARIS - Hàng chục ngàn người thuộc các công đoàn lao động và những người biểu tình "Áo vàng" đã tập trung ở đường phố Paris ngày thứ Tư để phản đối các chính sách kinh tế của Tổng Thống Emmanuel Macron. Một số người biểu tình ném gạch đá vào cảnh sát, đốt rào chắn và phá hoại những chiếc xe đang đậu. Trong số người biểu tình có những nhóm đội mũ trùm đầu, mặc đồ đen và hô khẩu hiệu chống cảnh sát. Đây nhiều khả năng là những kẻ cực tả theo chủ nghĩa vô chính phủ thường gọi là Black Bloc. Cảnh sát trước đó cảnh báo rằng, những người này thường tập trung vào việc phá hoại tài sản và tấn công nhân viên công lực.
Cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng để kiểm soát đám đông tụ tập gần ga tàu Montparnasse, nơi diễn ra cuộc biểu tình chính. Hơn 7,400 cảnh sát được điều động. Hơn 200 người bị bắt, trong đó có 55 người tại khu vực Montparnasse. Hơn 580 cửa hàng, nhà hàng và quán cà phê trên tuyến đường biểu tình ở Paris và nhiều ga tàu điện ngầm đều đóng cửa. Các công đoàn ở Pháp có truyền thống biểu tình vào ngày Quốc tế lao động 1 tháng 5, nhưng năm nay là lần đầu tiên người biểu tình "Áo vàng" tham dự sự kiện này.
Phong trào "Áo vàng" bùng nổ từ giữa tháng 11, 2018 nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng của chính phủ, nhưng sau đó mở rộng sang việc chỉ trích Tổng Thống Macron và phản đối tình trạng chi phí cuộc sống đắt đỏ. Vào tuần trước, ông Macron hứa hẹn thực hiện một loạt cải tổ, bao gồm việc giảm thuế trị giá 5 tỷ euro ($5.5 tỷ Mỹ kim) nhưng những người phản đối cho rằng biện pháp này là quá trễ, không đủ hiệu quả và kiên quyết tiếp tục các cuộc biểu tình.

Trung Quốc nới lỏng quy định đối với các hãng tài chính nước ngoài
BẮC KINH - Ngày thứ Tư, chính phủ Trung Quốc đã công bố hàng loạt quy định mới, mở cửa lĩnh vực tài chính của nước này với các ngân hàng và các hãng bảo hiểm nước ngoài, trong hành động được cho là nhằm tạo điều kiện đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ để chấm dứt chiến tranh thương mại. Thông báo được đưa ra giữa lúc phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, đang có mặt tại Bắc Kinh để đàm phán thương mại với đại diện Trung Quốc là Phó Thủ Tướng Lưu Hạc.
Các quy định về việc mở cửa thị trường tài chính - được thông báo bởi Ủy Ban Quản Lý Ngân Hàng và Bảo Hiểm Trung Quốc - có vẻ là một trong những điều kiện đầu tiên nằm trong thỏa thuận đạt được giữa Washington và Bắc Kinh. Theo đó, mức giới hạn đầu tư của nước ngoài và cả nội địa tại các ngân hàng địa phương sẽ được dỡ bỏ. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm 2019, các ngân hàng nước ngoài khi nộp đơn xin mở chi nhánh tại Trung Quốc sẽ được miễn yêu cầu về việc phải có tài sản tối thiểu $20 tỷ Mỹ kim tại đây.
Ủy Ban Trung Quốc nói rằng việc mở cửa thị trường tài chính là nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa, và không nhắc gì tới thỏa thuận thương mại. Đây được coi là nỗ lực của Bắc Kinh để tránh phải thừa nhận rằng nước này phải nhượng bộ Washington. Tuy nhiên, đối với giới phân tích, diễn biến này là một sự nhượng bộ rõ ràng của Trung Quốc trước Hoa Kỳ, nhằm giúp 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian tới.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Assange bị kết án tù 50 tuần
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising