Thursday, 23/05/2019 - 08:39:26

Assange bị Hoa Kỳ truy tố tội gián điệp


Julian Assange chào báo chí trong lúc bị cảnh sát chở tới tòa tại London, Anh Quốc ngày 11 tháng 4, 2019. Trong tương lai, Assange sẽ bị đưa qua Mỹ để bị xét 18 tội liên quan đến Wikileaks gây hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. (Jack Taylor/Getty Images)

Bộ Tư Pháp đã công bố thêm 17 tội hình sự mới để truy tố Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, nói rằng ông ta đã nhận và công bố bất hợp pháp các thông tin quốc phòng, thông đồng và hỗ trợ cựu nhân viên tình báo quân đội Chelsea Manning để tiếp cận các thông tin mật.
Các cáo trạng mới được công bố hôm thứ Năm, hơn 1một tháng sau khi Bộ Tư Pháp truy tố hình sự ông Assange. Người sáng lập WikiLeaks ban đầu bị truy tố tội thông đồng với Manning để xâm nhập mạng điện toán của chính phủ, lấy được hàng trăm ngàn báo cáo quân sự của Hoa Kỳ về các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, sau đó đăng lên trang WikiLeaks vào năm 2010.
Assange hiện đối mặt với tổng cộng 18 tội hình sự, và có thể bị án tù hàng chục năm nếu bị kết tội. Cáo trạng cho biết Assange đã chỉ thị và hỗ trợ Manning đánh cắp tài liệu mật, vì “tin rằng thông tin được sử dụng sẽ gây tổn hại cho Hoa Kỳ và tạo lợi thế cho một quốc gia bên ngoài.”
Bộ Tư Pháp nói, ngoài việc xúi giục Manning, Assange còn gây nguy hiểm cho mạng sống của nhiều người, khi công bố danh tính các nguồn tin bí mật của các Bộ và của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, Syria, Iraq, Iran và Trung Quốc. Những nguồn tin này bao gồm nhà báo, lãnh đạo tôn giáo, nhà hoạt động nhân quyền và những người bất đồng chính kiến.
Các viên chức an ninh nói hôm thứ Năm rằng, Bộ Ngoại Giao từng yêu cầu Assange đừng công bố danh tính của các nguồn tin này, nhưng WikiLeaks đã phớt lờ mọi lời khuyến cáo. Manning bị bắt vào tháng 5, 2010, và bị kết tội gián điệp tại tòa án binh vào năm 2013. Tổng Thống Barack Obama đã giảm án tù cho Manning từ 35 năm xuống 7 năm vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tuy nhiên, Manning hiện đang bị giam vì nhiều lần từ chối cho lời khai với đại bồi thẩm đoàn đang điều tra Assange.
Bộ Tư Pháp cũng bác bỏ tuyên bố của Assange rằng ông ta là một ký giả. "Bộ tôn trọng vai trò của các ký giả trong nền dân chủ chúng ta, nhưng Julian Assange không phải nhà báo,” thông cáo của Bộ Tư Pháp viết. Tại Hoa Kỳ, các ký giả được bảo đảm quyền tự do hoạt động theo Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp.
WikiLeaks tự mô tả họ là tổ chức chuyên công bố “các hồ sơ đã kiểm duyệt hoặc các hồ sơ mật liên quan đến chiến tranh, gián điệp, và tham nhũng.” Assange hiện đang chống lại lệnh dẫn độ tới Hoa Kỳ, sau khi Ecuador vào tháng 4 đã hủy tư cách tị nạn của ông ta tại tòa đại sứ nước này ở London. Assange đã bị cảnh sát Anh bắt ngay trong cùng ngày, 11 tháng 4, sau khi rời tòa đại sứ. Ông ta hiện đang thi hành án tù 50 tuần vì tội vi phạm quyền tại ngoại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp