Thursday, 31/05/2018 - 09:15:52

Assad trả đũa, gọi Trump là thú vật


Tổng Thống Nga Vladimir Putin đang tiếp đón Tổng Thống Bashar al-Assad tại Sochi ngày 17 tháng 5, 2018. (Getty Images)

MOSCOW - Trong một cuộc phỏng vấn tại Nga, Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria nói rằng Hoa Kỳ nên học bài học của Iraq và nên rời khỏi Syria. Ông trả lời việc Tổng Thống Donald Trump mô tả ông là một thú vật. Assad nói với Trump rằng “ông nói cái gì thì ông là cái đó.”
Trong cuộc phỏng vấn với RT, đài truyền hình quốc tế của chính phủ Nga, ông Assad nêu ra viễn tượng xung đột với các lực lượng Mỹ, nếu họ không rời khỏi Syria.

Ông thề quyết thu hồi lại vùng lãnh thổ nơi mà quân đội Mỹ đã khai triển, thông qua nhưng cuộc thương thuyết với các phe cánh Syria thân với Hoa Kỳ, hoặc bằng cách dùng vũ lực.

Ông Assad, người được Nga và Iran ủng hộ, dường như không thể bị tấn công bằng sức mạnh quân sự, trong cuộc chiến đã giết chết khoảng nửa triệu người, làm cho chừng 6 triệu người phải tản cư trong nước, và đầy 5 triệu người khác ra ngoại quốc làm dân tị nạn.
Sau khi thu hồi các vùng lãnh thổ, hiện thời ông Assad đang kiểm soát phần đất lớn nhất của Syria.

Nhưng còn nhiều vùng đất vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của ông, ở biên giới chung với Iraq, Jordan, và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Assad nói rằng chính phủ đã “bắt đầu mở cửa cho các cuộc thương thuyết” với SDF (Các Lực Lượng Dân Chủ Syria). Thành phần chính yếu của SDF là YPG (Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân) của sắc dân Kurd, hầu như tránh xung đột với Damascus trong cuộc chiến tranh này.

Ông nói, “Thương thuyết là giải pháp đầu tiên. Nếu không, chúng tôi sẽ phải giải phóng những khu vực đó bằng vũ lực. Chúng tôi không có cách lựa chọn nào khác nữa, dù có người Mỹ hoặc không có người Mỹ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising