Wednesday, 31/07/2019 - 05:55:21

ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ lo ngại về Biển Đông


Mặt cười cười mà trong bụng thì không biết nghĩ sao? Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Cộng đang nắm “vòng tay thân ái” với Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh của CSVN (thứ nhì từ bên trái) tại hội nghị ASEAN diễn ra tại Bangkok, Thái Lan ngày thứ Tư, 31 tháng 7, 2019. (Kyodo News via Getty Images)


BANGKOK - Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN đã kết thúc ngày thứ Tư, với bản tuyên bố chung kêu gọi các bên tránh gây tăng căng thẳng ở Biển Đông.
"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông, trong đó các bộ trưởng bày tỏ lo ngại về việc bồi đắp đảo, các hoạt động quân sự và sự việc nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực,” theo tuyên bố chung của Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 52 tại Thái Lan, được đăng trên trang web của hội nghị.

Tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách cư xử trên Biển Đông (DOC), và tiến tới đạt được Bộ quy tắc cư xử trên biển (COC). ASEAN cũng kêu gọi các bên tin tưởng lẫn nhau, tự kềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Các hội nghị ASEAN năm nay diễn ra tại Thái Lan từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 3 tháng 8, với sự tham dự của đại diện hơn 30 nước. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tới dự và dự kiến gặp nhau bên lề vào ngày thứ Năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp