Saturday, 05/08/2017 - 10:31:20

ASEAN phê chuẩn dự thảo về quy tắc ứng xử Biển Đông


MANILA - Các ngoại trưởng ASEAN hôm thứ Bảy đã cùng đồng thuận về dự thảo Bộ quy tắc ứng xử (COC) của các bên ở Biển Đông trong hội nghị ở Manila. "Các ngoại trưởng đã đồng ý với dự thảo COC để đưa phê chuẩn tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc diễn ra vào ngày Chủ Nhật,” ông Robespierre Bolivar, quyền phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Philippines, cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra tại Manila.
Ông nhấn mạnh văn kiện này sẽ giúp ASEAN và Trung Quốc tiến tới đàm phán một COC hiệu quả. Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông bắt đầu được ASEAN thảo luận từ năm 2002, với kỳ vọng xây dựng một văn kiện mang tính ràng buộc, để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc.
Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục trì hoãn việc thảo luận các điều khoản của COC trong nhiều năm qua. Theo dự thảo mới, văn bản COC sẽ không có tính ràng buộc pháp luật, và chỉ có tính chất là một bản hướng dẫn. Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sẽ kéo dài đến ngày 8 tháng 8. Vào ngày 7 tháng 8, các ngoại trưởng ASEAN và 17 đối tác sẽ gặp nhau tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, trong cuộc đối thoại an ninh đa phương quan trọng nhằm thảo luận các vấn đề nóng ở khu vực hiện nay.

Đức: Du khách Trung Hoa bị bắt vì chào kiểu Hít-le
BERLIN – Cảnh sát thành phố Berlin cho biết, hai du khách Trung Hoa đã bị bắt hôm thứ Bảy vì đưa tay chào theo kiểu quốc xã ở trước tòa nhà quốc hội Đức. Các nhân viên an ninh đã nhìn thấy 2 người đàn ông, 36 và 49 tuổi, chụp ảnh lẫn nhau khi đưa tay chào kiểu quốc xã ở trước tòa nhà Reichstag.
Hai du khách này đã bị thẩm vấn tại một sở cảnh sát lân cận, và được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh $593 Mỹ kim mỗi người. Hai người này có thể bị điều tra hình sự vì tội sử dụng hành động biểu tượng của 1 tổ chức đi ngược lại Hiến pháp Đức. Nếu bị kết tội, các du khách có thể đối mặt với án tù tối đa là 3 năm và phải đóng tiền phạt. Tại Đức, việc chào theo kiểu quốc xã là hành động bị cấm, và hầu như mọi điều liên quan đến thời phát xít đều bị coi là cấm kỵ.

Ngoại trưởng Nam Hàn muốn đàm phán với Bắc Hàn
SEOUL - Ngoại trưởng Nam Hàn hôm thứ Bảy cho biết bà sẵn sàng thảo luận với Bắc Hàn, nhằm hạ nhiệt căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Bộ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn Kang Kyung Wha gởi thông điệp hòa bình tới Bắc Hàn sau khi đáp xuống Manila, Philippines ngày thứ Bảy để chuẩn bị tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF). Bà Kang trông chờ cuộc gặp với Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Hong Yo tại sự kiện này.
"Nếu có cơ hội, chúng ta nên đối thoại", bà Kang Kyung Wha nói. Theo bà Kang, Nam Hàn muốn miền Bắc chấm dứt các hành động khiêu khích và nhanh chóng hồi đáp những đề nghị đặc biệt thiện chí của Seoul. Nam Hàn cũng hy vọng có thể sớm thiết lập đối thoại hòa bình liên Triều. Dự kiến, các ngoại trưởng Nam Hàn và Bắc Hàn sẽ cùng tham dự ARF tổ chức ngày 7 tháng 8 tại Manila, Philippines. ARF năm nay có sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu ASEAN, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.
Thông điệp hòa bình được Ngoại trưởng Nam Hàn đưa ra trong bối cảnh Bắc Hàn đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ cộng đồng quốc tế. Hôm 28 tháng 7, Bình Nhưỡng vừa phóng thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa lần thứ 2 chỉ trong vòng một tháng. Nước này hiện đứng trước lệnh trừng phạt mở rộng từ Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Trước đó, Seoul từng đề nghị đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 7. Tuy nhiên, Bắc Hàn đã từ chối. Hai miền Triều Tiên đã chấm dứt đối thoại kể từ năm 2015.


Nhật xây siêu máy điện toán nhanh nhất thế giới
TOKYO – Nhật hiện đang chế tạo hệ thống siêu máy điện toán, có khả năng đánh bại siêu máy điện toán hàng đầu hiện nay của Trung Quốc. Siêu máy điện toán của Nhật ước tính đạt tốc độ 130 petaflop, có nghĩa, nó cho phép thực hiện 130 triệu tỷ phép tính mỗi giây. Dự kiến hoàn thành vào tháng 4, 2018, hệ thống có tên ABCI sẽ là siêu máy điện toán mạnh nhất thế giới, vượt qua hệ thống hàng đầu hiện nay là Sunway TaihuLight của Trung Quốc với tốc độ 93 petaflop.
Siêu máy điện toán ABCI sẽ không có chuột, bàn phím và màn hình, song về cơ bản nó không khác nhiều với máy điện toán cá nhân, chỉ khác ở tốc độ xử lý nhanh hơn rất rất nhiều lần. "Hệ thống siêu máy điện toán hiện nay nhanh gấp 1 triệu lần so với các máy cá nhân của bạn,” ông Satoshi Sekiguchi, Tổng giám đốc Viện Khoa học và Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản, cho biết.
Sekiguchi ước tính rằng sẽ mất khoảng 3,000 năm để máy điện toán cá nhân làm được điều mà siêu máy điện toán làm trong một giây. Còn về quy mô, siêu máy điện toán ABCI của Nhật Bản sẽ rộng khoảng 1,000 mét vuông, kích thước ngang một bãi đậu từ 30 đến 40 xe hơi. ABCI có thể giúp các công ty Nhật Bản phát triển và cải tiến hệ thống xe tự lái, tạo ra nhiều robot hay áp dụng trong chẩn đoán y khoa. Tốc độ xử lý nhanh cũng sẽ giúp Nhật Bản phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp