Khi Trung Cộng đang gào thét căng thẳng thì Nhật đã im lặng mang hỏa tiễn đặt cách Đài Loan khoảng 68 dặm
Monday, 24/11/2025 - 11:25:12 PM
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết kế hoạch triển khai tên lửa tại căn cứ Yonaguni – hòn đảo cực Nam của Nhật, chỉ cách Đài Loan khoảng 110km (68 miles) – vẫn đang đi đúng tiến độ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh tiếp tục leo thang.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến căn cứ này, ông Koizumi khẳng định việc bố trí tên lửa không nhằm làm tăng căng thẳng, mà ngược lại, sẽ giúp “giảm nguy cơ Nhật Bản bị tấn công”.
Tăng cường phòng thủ giữa lúc môi trường an ninh nóng lên
Tokyo đang có kế hoạch triển khai tên lửa đất đối không tầm trung ở Yonaguni, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực quân sự tại chuỗi đảo phía Nam trước sự mở rộng ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc. Động thái này phản ánh lo ngại về nguy cơ xung đột nếu Đài Loan bị tấn công.
Căng thẳng gia tăng sau phát biểu của Thủ tướng Sanae Takaichi ngày 7/11, khi bà nêu ra khả năng Nhật Bản có thể phối hợp quân sự với các quốc gia khác trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan. Bắc Kinh ngay lập tức phản ứng mạnh và áp dụng biện pháp trả đũa kinh tế. Sau đó, bà Takaichi đã quay lại lập trường truyền thống: không nêu công khai các kịch bản quân sự cụ thể. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn yêu cầu Tokyo rút lại phát biểu.
Tokyo đã bác bỏ yêu cầu này, gọi cáo buộc từ Bắc Kinh là “hoàn toàn vô căn cứ”.
Hệ thống căn cứ tiền tiêu của Nhật Bản
Trước khi đến Yonaguni, ông Koizumi thăm các căn cứ trên đảo Ishigaki và Miyako – nơi Nhật Bản đặt tên lửa chống hạm, hệ thống radar giám sát và nhiều cơ sở quân sự quan trọng khác. Xa hơn về phía Đông là Okinawa, nơi có nhiều căn cứ lớn của Nhật Bản và Mỹ.
Yonaguni vốn là điểm du lịch nổi tiếng, nhưng cũng là vị trí chiến lược với radar giám sát và đơn vị tác chiến điện tử triển khai từ năm 2024, có khả năng gây nhiễu thông tin và hệ thống dẫn đường của đối phương.
Gần đây, quân đội Mỹ đã tiến hành diễn tập đưa hàng tiếp tế từ Okinawa đến Yonaguni, mô phỏng tình huống thiết lập căn cứ tiền phương trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.
Năm 2022, sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo rơi ngay phía Nam Yonaguni – minh chứng rõ ràng về vị trí “tiền tuyến” của hòn đảo này trong mọi biến động ở eo biển Đài Loan.
Người dân Ryukyu lo ngại bị cuốn vào xung đột
Trong buổi gặp Thị trưởng Yonaguni, ông Koizumi nhấn mạnh rằng Nhật Bản đang đối mặt với môi trường an ninh phức tạp nhất kể từ sau Thế chiến II và cần tăng cường năng lực tự vệ cũng như hợp tác sâu hơn với Mỹ.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây liên tục đăng các bài đặt nghi vấn về chủ quyền Nhật Bản đối với chuỗi đảo Ryukyu, nhấn mạnh quá khứ độc lập của vương quốc Ryukyu nhiều thế kỷ trước.
Dù phần lớn cư dân Okinawa không muốn ly khai, họ vẫn lo ngại bị kéo vào xung đột nếu tình hình Đài Loan xấu đi.
TH
Viết bình luận đầu tiên
MỚI CẬP NHẬT
ĐỌC THÊM
Nóng: một Đại tá trong quân đội Hồi Giáo Iran công khai đào ngủ và đứng về phía người dân
Đại tá Sajjad Azadeh đã công khai đào ngũ khỏi Lực lượng lục quân Iran và ông ta không phải là người duy nhất.
Nhiều tiết lộ kinh hoàng từ Elon Musk, người ủng hộ Trump trong kỳ bầu cử
Vừa qua, Musk và Dr. Peter Diamandis đã có một cuộc phỏng vấn chuyên sâu kéo dài ba tiếng đồng hồ, chứa đầy thông tin chấn động
Hơn 200 người biểu tình Iran đã bị thiệt mạng, ông Trump hứa can thiệp
Mỹ gần như chắc chắn can thiệp vào Iran để bảo vệ người dân Iran đang biểu tình lớn trước nguy cơ bị chính quyền Hồi giáo tàn sát
Iran rung chuyển: làn sóng biểu tình quy mô lớn nhất trong nhiều năm đang thách thức chế độ thần quyền Hồi giáo từ 1979
Iran đang trải qua một cuộc cách mạng thực sự, có thể là làn sóng biểu tình chống chế độ Hồi giáo công khai lớn nhất trong lịch sử. Đây ...
Con đường Tơ lụa Bắc Cực của Tàu khiến Trump phải nhanh chóng thu phục Greenland
Hoa Kỳ bắt buộc phải sở hữu Greenland, nếu chậm tay thì Nga và Tàu Cộng sē phổng tay trên thi cuộc chiến sắp tới sẽ muôn vàn khó khăn. ...