Monday, 25/09/2017 - 10:42:07

Arsenal thắng West Brom, trồi lên khỏi mặt nước

Bài THANH NGUYỄN

Arsenal, hạng 5 mùa bóng vừa qua, từ hôm vào mùa mới đã đấu xong 5 trận trong khi ai nấy đều đã xong trận thứ 6. Đấu 5 trận thì nó thắng 2, thua 2 và hòa 1, vì vậy mà trên bảng vàng của Premier League kể như chìm nghỉm ở tuốt phía bên dưới, hạng 13 với 7 điểm. Được một cái là bên trên có một lô một lốc mấy anh tuy cao hạng hơn, trừ ba anh hàng đầu là Man C, Man U và Chelsea, nhưng cũng chỉ hơn Arsenal có đôi ba điểm cho nên tuy chìm nhưng nó vẫn thấy ánh sáng le lói ở phía trên.


Bàn thắng đầu tiên của Lacazette đội Arsenal trong trận với West Brom Albion ngày 25/9 tại London. (Getty Images)

Thứ Ba là tiếp tục đợt 2 trong 6 đợt của vòng loại 32 đội, giải Champions League. Mấy anh của Premier League hạng cao ở bên trên nếu còn ở lại bên Anh thì ráo riết chuẩn bị ra trận, còn mấy anh phải đấu ngoài nước thì đã rời khỏi nước hết trơn. Trong ngày thứ Hai chỉ có mỗi trận Arsenal - West Brom Albion. Mùa bóng năm rồi Arsenal đứng hạng 5 cho nên không được đi chơi với đám Champions League mà chỉ được chơi với đám Europa League. Thứ Năm 28 nó mới phải đi Belorussia để đấu với đội Borisov.

Trận Arsenal - West Brom trong ngày thứ Hai diễn ra tại sân The Emirates của Arsenal ở phía Bắc London trước sáu mươi nghìn khán giả; đa số là “người nhà” của Arsenal! Trời lạnh khoảng 20 độ C (68 độ F). Cụ huấn luyện viên Wenger của Arsenal mặc bô complet màu xanh dương thật đậm, bên trong mặc áo “gilet,” sơ-mi trắng, cravate đỏ vửa “ton sur ton,” hài hòa màu sắc với “bộ đồ lớn,” vừa là màu lửa của đội mình. Huấn luyện viên Tony Pulis của West Brom ăn mặc bộ đồ xám loại người ta vận động thể dục trong ngày, mồm nhai kẹo cao su. Cụ Wenger lo đội mình mà không ngoi lên khỏi mặt nước thì sẽ có cơ chết đuối trong Premier League, còn ông Pulis thì lo xả xui vì đấu 5 trận vừa qua đã thắng 2, thua 1 và hòa 2 cho nên bề nào cũng đã có 8 điểm, hơn Arsenal một bậc ở hạng thứ 12.


Tiền đạo Rodriguez của West Brom sú tlệch quả banh ra khỏi cột gôn Arsenal trong cự ly rất gần. (Getty Images)

Chi tiết cạnh đó là chuyện thế sự ngày nay trong bóng đá. Chủ nhân đội Arsenal là đám ngườ xứ dầu mỏ United Arab Emirates thì đã đành (sân đấu chẳng mang tên “The Emirates” là gì ?) nhưng còn đám cầu thủ của West Brom chạy trên sân với màu áo trắng sọc đen, vai xanh, thì nơi gnực có một hàng chữ Tàu to tướng! Chả mấy thuở mà Premier League của nước “Hồng Mao” lại có hiện tượng như thế này, nhưng chẳng qua thời thế đổi thay, chủ nhân của đội West Brom nay là tay knh doanh người Tàu Guochuan Lai!

Arsenal vào trận vắng chàng Olivier Hiroud người Pháp cả trận, vắng cậu người Đức Ozil trong hiệp 1. Thay vào đó thì đã có tân binh Alexandre Lacazette mua của đội Lyon bên Pháp với giá tương đương $62.85 triệu Mỹ kim vào cuối mùa Hè. West Brom thì có tay cầu thủ nổi bật nhất là cậu tiền đạo tên nghe như Tây Ban Nha nhưng là dân Anh, Jay Rodriguez.


Thủ môn Peter Cech của Arsneal đỡ hụt quả banh, hậu vệ Montreal kịp thời đá văng ra. (Getty Images)

Trọng tài Bobby Madley thổi hồi còi đầu tiên là Arsenal lăn xả vào tấn công. Tiền đạo chạy song song với Lacazette là Alexis Sanchez, con bài tủ bấy nay của Arsenal. Dàn cầu thủ của Arsenal thì bề nào cũng đắt tiền và có thành tích gồ ghề hơn nhiều so với West Brom. Mùa bong 2016-17 West Brom đứng hạng 10 trong Premier League.

Phút thứ 7, banh trong cấm địa Arsenal bên cánh trái. Rodriguez sút chéo vào góc phải khung thành nhưng banh chạm cột gôn, văng ra. Đồng đội của Rodriguez nhào tới sút nhưng hấp tấp sao đấy, banh lệch ra khỏi cột khung thành bên phải. Cơ hội sớm sủa nhất là về phiá West Brom.
Và Arsenal ổn định lại đội ngũ, tiếp tục tấn công.

Phút thứ 19, cầu thủ Arsenal bị đốn ngã trước ranh cấm địa West Brom. Arsenal hưởng cú đá tự do. Sanchez đứng ra sút. Banh bay trúng xà ngang, văng xuống lưng chừng thì Lacazette nhào tới đánh đầu lọt lưới. Bàn thắng của lacazette nhưng rõ ràng là công của Sanchez.


Bàn thắng thứ 2 của Lacazette với cú phạt đền. (Getty Images)

Phút thứ 37, banh từ bên cánh trái cấm địa Arsenal được cầu thủ West Brom chuyền qua, một cậu khác đánh đầu thẳng vào khung thành, thủ môn Petr Cech đỡ hụt nhưng thế nào mà Montreal của Arsenal đứng áng ngữ ngay làn ranh khung thành kịp thời vung chân đá văng quả banh ra!

Phút thứ 41, từ một cú banh bên cánh phải cấm địa Arsenal được chuyền vào, tiền đạo Rodriguez đón hụt quả banh trong gang tấc, chỉ cách khung thành chừng sáu bảy mét.

Qua hiệp 2, phút thứ 65 Ramsey của Arsenal đuổi theo banh vào cánh trái cấm địa West Brom bị cậu Nyom đốn ngã ngay giáp làn ranh cuối sân. Arsenal hưởng cú phạt đền. Lacazette đứng ra sút vào góc phải khung thành. Thủ môn Ben Forster bay theo đúng hướng nhưng ngăn không kịp quả banh.
Xuyên suốt trân đấu, Arsenal có banh nơi chân khoảng 70 % thời gian, sút tổng cộng 15 lần so với 7 lần của West Brom. Quả banh thường xuyên lăn lóc trên phần đất của West Brom. Chỉ thua có 2 bàn có nghĩa là West Brom đã chiến đấu rất kiên cường!

West Brom tiếp tục đứng hạng 12. Arsenal nay có tổng cộng 10 điểm cho nên nhích lên phía trên. Ngoại trừ 3 anh đầu bảng là Man C với 16 điểm, man U 16 điểm và Chelsea 13 điểm thì Arsenal nay chỉ kém 3 anh trên mình là Tottenham, Liverpool và Watford có mỗi một điểm vì cả 3 anh trên đều cùng số điểm 11. Tottenham và Liverpool sẽ còn quanh quẩn ở mấy hạng đó trong tương lai. Watford sẽ không còn ở hạng 6 như hiện nay được bao lâu. Arsenal hạng 7 sau trận ngày thứ Hai không chỉ tính chuyện ăn thua với Tottenham và Liverpool mà còn tính chuyện ăn thua với cả 3 anh đầu bảng. Trong Premier League, mấy đội như Man C, Man U, Chelsea, Liverpool, Tottenham, Arsnenal đều không chênh lệch nhau cho lắm về mặt thực lực. Trong ngày thứ Hai, huấn luyện viên Guardiola của Man C khi đề cập đến vòng loại sắp tới của Cahmpions League đã có ý kiến là: “Các đối thủ của chúng tôi, chẳng mấy ai ngán tụi tôi cả”! Câu đó cũng có thể áp dụng cho đám hàng đầu trong Premier League, trong đó có Arsenal. Tuy sau trận đấu thì Cụ Wenger vẫn có nét mặt đăm chiêu, căng thẳng vì Cụ còn phải lo cho trận ngày thứ Năm ở vòng loại Europa League, và nói vậy chứ Cụ cũng ngán mấy đội bên trên trong nội bộ Premier League lắm!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp