Friday, 29/07/2016 - 10:21:48

Arsenal thắng MLS All Star 2-1 ở San José

 Bài THANH NGUYỄN


   Thủ môn David Bingham của nhóm MLS All Star không đỡ được bàn thắng quyết định của Cuba Akpom vào             phút thứ 87 trong trận thân hữu giữa MLS All Star với Arsenal. (Thearon W. Henderson/ Getty Images)

 Mathieu Debuchy của Arsenal trong một pha tranh banh với cầu thủ áo xanh thuộc nhóm MLS All Star. (Josh Edelson/ Getty Images)

Dân ghiền bóng đá đang mải theo dõi mấy trận ICC Cup ở tận bên Âu châu, qua Trung Quốc, vòng xuống Úc, quay lui lên đất Mỹ, khi không đọc trên báo hoặc nghe qua đài tin tức về trận giữa đội Arsenal từ bên Anh qua đấu với "lực lượng" gọi là MLS All Star ở sân Avaya trên San José, Bắc Cali. thì thể nào cũng thảng thốt tự hỏi "Cái gì nữa đây?" hoặc "Bấy nhiêu trận hôm rày và mai mốt nữa chưa đủ hay sao?"

Đầu đuôi thì nó là như thế này! Phương thức như hiện nay của các trận với sự tham gia của nhóm MLS All Star, tạm dịch cho thật rõ nghĩa: "Nhóm gom tụ những tinh hoa của tất cả các đội trong nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Mỹ," thì phương thức theo như hiện nay đã có từ năm 2005. Trước trận hôm thứ Năm thì đội ngũ tuyển lọc này,với thành phần khác nhau tùy theo năm, đã đấu với các đội quốc tế tất cả 11 lần và đã thắng 7 lần!

Nói là nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Mỹ nhưng kỳ thực nó bao gồm luôn cả hai đội từ bên Canada, một ở Montreal và một ở Vancouver. Chẳng hạn như trận với Arsenal thì MLS có mặt Drogba là cầu thủ của đội Montreal Impact bên Canada xuống!

Nhóm MLS All Star khác đội tuyển quốc gia Mỹ ở điểm then chốt là có chân trong đội tuyển quốc gia phải là công dân Mỹ, còn đằng này thì ta hồ, cứ thấy ai xuất sắc nhất trong đội này hay đội kia trong tổng số 20 đội là mời vào!

Người ta đã đồng ý chọn ông Dominic Kinnear, công dân Mỹ, huấn luyện viên đội San José Earthquakes làm huấn luyện viên luôn cho nhóm MLS All Star! Trước trận này thì ông Kinnear tuyên bố hùng hồn, "Nhóm MLS All Star nay chẳng còn cần phải chứng minh cho ai thấy khả năng của mình nữa. Chúng tôi đấu là cốt giành lấy phần thắng"!

Huấn luyện viên Arsene Wenger người Pháp của đội Arsenal đem quân từ bên Anh qua cũng dư biết lý lịch của nhóm All Star này cho nên ông ta tuyên bố, "Chúng tôi biết là đụng trận với họ rất gay go, thế nhưng một khi đấu thì chúng tôi nhắm sao cho thắng!"

Rõ rồi; bên nào cũng muốn thắng cả! Có điều đáng nói là khi đội ngũ Arsenal lục tục kéo nhau xuống khỏi cái xe bus lớn để chuẩn bị vào sân thì đám fans người Mỹ mặc áo màu đỏ của đội Arsenal dàn đầy ra đấy với cờ hiệu của Arsenal có hình khẩu trọng pháo vì biệt danh của đội là "The Gunners" (Những pháo thủ)! Ông Wenger không ngờ đội mình có lắm người phương xa biết đến tên tuổi và ái mộ như thế!

Và gì chứ còn từ bên Anh mà kéo nhau qua đấu ở sân Avaya thì thuận lợi trăm bề. Trước hết là cứ coi như kéo nhau qua nghỉ Hè ít hôm bên xứ Cờ Hoa. Và thứ đến là việc di chuyển cực kỳ thuận lợi. Phi trường Mineta San José International Airport thì ngay bên kia con đường Coleman Ave, ngoài sân đấu về hướng Bắc. Cũng tiện cho các cầu thủ như Pirlo, David Villa chỉ đấu cho nhóm All Star chừng một hiệp rồi vội vàng leo xe van để ra phi trường cho kịp một trận cùng đội chính quy của họ vào ngày thứ Bảy 30/7!

Trận đấu bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều. Khai mạc rất vĩ đại: Có máy bay bay ngang sân đấu trên trời và từ dưới đất có bắn trái khói trắng lên mù mịt! Vẫn còn nắng gắt trên sân. Nhiệt độ quanh quẩn ở 85 độ F. Cứ mỗi 25 phút của mỗi hiệp là trọng tài cho đôi bên tạm ngưng ít phút để uống nước, lau bớt mồ hôi nhễ nhại nơi người! Bốn phía khán đài chứa được tối đa chừng 18,000 người, xem ra cũng đông nghẹt, và tuy có mái che nhưng chả ăn nhằm gì hết vì nắng vào giờ đó đâu còn từ trên đỉnh đầu người ta mà rọi xuống để mái có thể che phần nào?
MLS All Star thì dĩ nhiên gồm toàn những tinh hoa của các đội thuộc MLS, ( Major League Soccer ). Riêng Arsenal, ông Wenger nói là cốt đấu để thắng nhưng ai khó tính một tí trong đám dân bản xứ rất có thể hỏi vặn ông ta xem "Có phải ông khi dễ nhóm All Star hay sao mà không đem theo nào là Ozil, nào là Alexis Sanchez, Olivier Giroud, v.v. và v.v.?"

Sự thực là mấy ngườ kia còn bận việc riêng với đội tuyển quốc gia của họ, hoặc bận việc nhà sao đấy!
Và nhắc đến đấy thì người xem trận đấu mới thấy sự lạ khi vào trận, ngôi sao phải nói là sáng nhất nhì trong bóng đá Mỹ hiện nay là Dempsey thì chả hiểu sao ông Kinnear để ngồi ngoài xem chơi; mãi đến phút thứ 70 của hiệp 2 thì mới cho ra sân!

Người yêu thích môn bóng đá gặp những dịp như thế này thì nói cho ngay cũng có lúc phải hơi chạnh buồn! Lý do: Nhóm All Star có những Drogba, Kaka, David Villa, Pirlo chẳng hạn . Họ là ai vậy? Drogba xưa kia đấu cho Chelsea và từng là đồng đội của thủ môn Petr Cech đội Arsenal hôm nay. David Villa xưa từng là một trong những cầu thủ nòng cốt của Barcelona. Pirlo là cầu thủ hàng trưởng thượng của đội Juventus bên Ý. Vì lẽ này, lý do nọ, nhưng trong đó chuyện tiền nong hẳn không phải yếu tố thuộc hàng thứ yếu, họ nay đều như những con chim lạc đàn!

Petr Cech gặp lại Drogba thì chào hỏi nhau ân cần vồn vã, nhưng sau đó thì Cech có phát biểu với một phóng viên, "Tôi có nói với cậu ta đá sao đó thì đá nhưng đừng nhè lưới của tôi mà làm bàn. Bởi cậu ta mà làm được chuyện đó hôm nay thì thể nào trong suốt năm này cậu ta sẽ cứ thế mà text cho tôi, kèm tho tấm hình tôi bổ nhào trên cỏ với quả banh phía sau lưng!"

Vậy thì chính Drogba đã gỡ hòa 1-1 cho nhóm All Star vào phút thứ 47 tức là phút cuối cùng của hiệp 1 sau khi trọng tài cho thêm 2 phút phụ trội! Chả biết từ sau trận đấu cho đến giờ này thì Petr Cech đã nhận được mấy cái "text" của đồng đội người Côte d'Ivoire khi xưa!

Còn bàn thắng đầu tiên là của Arsenal vào phút thứ 10, khi Joe Campbell của Arsenal có banh nơi cánh trái cấm địa All Star và bị Vandamme đốn ngã. Trọng tài phạt All Star cú penalty và chính Campbell người Costa Rica đứng ra sút lọt lưới tuy thủ môn André Blake người Jamaica nhào qua đúng hướng để bắt nhưng không kịp!
Qua hiệp 2, cả hai ông Kinnear lẫn Wenger đều cho thay một loạt cầu thủ mới. Thủ môn Bingham thay Blake phía All Star và thủ môn Martinez thay thủ môn Cech phía Arsenal!

Trong hiệp 2 đôi bên đều có khá nhiều cơ hội làm bàn. Nếu hỏi ông Kinnear thì ông ấy sẽ cho là phe All Star có nhiều cơ hội hơn. Nếu hỏi ông Wenger thì ông ấy sẽ nói ngược lại! Hỏi những ai có dịp xem trận đấu thì cũng vậy. Xem đá bóng má không "nhập phe" thì e "không đúng tinh thần xem đá bóng"!

Đến phút thứ 85 thì ai nấy đều áng chừng là trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số 1-1 rồi chuyện gì sau đó sẽ tính sau. Ai ngờ phút thứ 87 muộn màng, banh lọt vào cánh trái cấm địa All Star. Cầu thủ đôi bên nhốn nháo trước khung thành; trong đám đó có cậu trẻ tuổi Chuba Akpom của Arsenal. Thấy quả banh do đồng đội từ bên cánh trái vọt qua, cậu ta đưa chân đá quả banh vào trong lưới, cách vị trí của mình không quá 3 mét!

Ông Kinnear người Mỹ của nhóm MLS All Star muốn đội mình thắng. Ông Wenger người Pháp của đội Arsenal từ bên Anh qua cũng muốn vậy! Chỉ phiền là trừ phi hòa, còn nếu như có đội thắng thì đội kia đành phải thua vậy!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp