Sunday, 06/08/2017 - 10:04:48

Arsenal đoạt giải Community Shield, Hòa Lan đoạt giải Euro Nữ 2017


Huấn luyện viên Wenger và thủ môn Petr Cechs của Arsenal với giải thưởng Community Shield sau khi thắng Chelsea ngày 6/8 tại sân Wembly, London.

 

Bàn thắng quyết định của Olivier Giroud ở vòng đá luân lưu trận giải Community Shield với Chelsea ngày 6/8.

 

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật có nhiều trận đủ loại. Lớp thì những trận tiếp theo của Ligue 1 đã vào mùa bóng bên Pháp; lớp thì những trận thân hữu giữa bốn nhóm câu lạc bộ hàng đầu Âu châu đang rục rịch vào mùa bóng, cuối tuần tới. Và hai trận gay go, hấp dẫn, đáng xem hơn cả, có giải đàng hoàng; một quốc nội và một quốc tế.

 

Trận Arsenal - Chelsea

 

Trận quốc nội ở bên Anh là giữa Arsenal với Chelsea tại sân quốc gia Wembley ở London. Đôi bên tranh nhau giải Community Shield đã có từ 109 năm nay, mỗi năm được tổ chức một lần cho đội nào đoạt chức vô địch Premier League và cho đội nào đoạt giải FA Cup gần đây nhất. Chức vô địch Premier League cho mỗi năm thì tất cả 20 đội banh thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu này, ai cũng mong được. Còn giải FA Cup cho hàng năm thì tất cả 736 đội banh lớn bé, cao thấp của nước Anh, ai cũng mong đoạt được; lớn tiền và uy tín lắm!

Mùa bóng 2016-17, Chelsea là vô địch của Premier League và Arsenal, tuy về hạng 5 -lần đầu tiên sau 20 năm liền không thuộc 4 đội hàng đầu - đã đoạt giải sau khi thắng ... Chelsea chứ chẳng ai khác vào hồi tháng Năm! Tức là giải Community Shield năm 2017 này chỉ dành cho hai anh "thứ dữ" đó!

Khác với tất cả những giải khác, giải này không có cái cúp theo hình dạng như ta vẫn quen mắt cho nên họ không gọi nó là Community Shield Cup mà chỉ đơn giản là giải FA Community Shield, và thay vì một cái cúp thì đội đoạt giải được trao cho một món bằng kim loại trông như một cái khay hình bát giác, tuy chữ shield trong tiếng Anh có nghĩa là một tấm mộc, một lá chắn cho lính ra trận khi xưa, hay có nghĩa chung là vật để che chở cái gì đấy. Nó là một giải phục vụ mục đích từ thiện, xưa mang tên Charity Shield, do hiệp hội bóng đá toàn nước Anh đứng ra tổ chức. Tiền thu được từ vé vào cổng được phân phát cho 124 đội tham gia giải FA Cup đã lọt được vào các vòng loại thu hẹp, sau những vòng loại ban đầu của cả 736 đội. Nhận được tiền thì các đội đó sẽ dùng vào những chương trình từ thiện phục vụ cộng đồng, khu vực của họ.

Cần giải thích khá dông dài vì đây là giải lớn nhất bên Anh trước mỗi mùa bóng. Tuy cho đến nay không ít người vẫn coi đây như một trận mang tính thân hữu hơn là một trận tranh giải "chính hiệu"! Người ta viện dẫn lý do là không có trận tranh giải chính quy nào mà mỗi bên được thay đến 6 cầu thủ, và -quan trọng hơn- việc một cầu thủ bị thẻ vàng hay thẻ đỏ không ảnh hưởng gì đến những trận sau. Bởi thế mà chàng Pedro của Chesea bị cái thẻ đỏ vào phút thứ 80 thì trong trận đầu tiên của Chelsea mùa bóng năm nay với đội Burnley vào ngày thứ Bảy 12 thì Pedro vẫn có quyền ung dung ra sân!

Đối với tất cả các huấn luyện viên thì chả có ông nào coi giải này như một giải "thân hữu"! Ông người Ý Antonio Conte của đội Chelsea tuyên bố rõ là ông không hề coi đây như một giải "thân hữu"! Tức là vẫn "chuyện ăn thua đủ" với nhau! Chỉ có điều là khác với mọi trận từ trước đến giờ, trong ngày Chủ Nhật khi không ông ta lại mặc áo loại "T Shirt" màu đậm bên ngoài và áo lót cũng loại "T Shirt" ở bên trong, tuy giắt cạp quần không kỹ cho nên người ta thấy một mẩu áo trắng như cái đuôi lòi ra dưới áo "T Shirt" mặc ngoài! Điềm chẳng lành, so với ông người Pháp Wenger sơ-mi trắng có đeo "cravate" đàng hoàng, đi đi lại lại trầm ngâm nhưng căng thẳng cho đến khi chàng Olivier Giroud người Pháp đồng hương kiêm lâu la của ông ta sút bàn thắng quyết định ở vòng đá luân lưu! Và ông Conte bấy giờ cũng mới hết tất ta tất tưởi, hết vung tay chỉ chỏ, mồm la bai bải ven bìa sân!

Arsenal không có Alexis Sanchez và Mezut Ozil trong trận này. Hai chàng vừa đi làm phận sự công dân với đội tuyển Chile và Đức mới trở về cho nên ngồi ngoài đám dự bị.

Chelsea ngược lại không có Costa vì chàng này đang chân trong chân ngoài, chưa biết rời Chelsea ngày nào. Và cũng không có nhân vật hết sức lợi hại là Eden Hazard vì cậu này đang trong tình trạng dưỡng thương.

Từ đầu đến đuôi, Arsenal đá cho phe Chelsea đúng là thất điên bát đảo, bởi vậy mà người xem lấy làm lạ tại sao Arsenal để cho thua một bàn ngay sau khi vào hiệp 2, rồi mãi đến phút thứ 82, khi Chelsea chỉ còn 10 người sau cái thẻ đỏ của Pedro, Arsenal mỡi gỡ hòa 1-1 để đến nỗi phải đá vòng luân lưu!

Nhưng có lẽ mọi sự được... an bài như thế để qua vòng đá luân lưu thì Chelsea mới "tổng hợp" được tất cả những cái yếu kém trong trận ngày Chủ Nhật!

Lần đầu tiên người ta cho áp dụng thể thức đá luân phiên theo dạng ABBA, tức là sau khi một bên sút cú đầu tiên thì bên kia hai cầu thủ sút hai cú kế tiếp, rồi bên đầu tiên lại hai người sút hai cú, v.v.. Nếu giải quyết được với nội 5 cú sút theo quy định thì bên A sút 3 lượt: 1 cú, 2 cú, và 2 cú. Bên B sút 3 lượt: 2 cú, 2 cú và 1 cú.

Cahill của Chelsea sút trước: lọt lưới.

Walcott và Montreal theo nhau sút cho Arsenal, lọt lưới hết!

Thủ môn Courtois của Chelsea đứng ra sút; banh bay lên trời!

Morata mà Chelsea vừa mua của Real Madrid với giá tương đương $78 triệu Mỹ kim đứng ra sút; banh bay ra ngoài cột gôn bên trái!

Chamberlain của Arsenal đứng ra sút lọt lưới.

Giroud của Arsenal sút lọt lưới!

Chelsea hết cần phải sút tiếp chi cho mất công!

Arsenal hòa Chelsea 1-1 sau 90 phút đấu và thắng 4-1 ở vòng đá luân lưu!

Chừng nửa tiếng sau thì thầy trò ông Arsène Wenger hè nhau nâng giải Community Shield hình bát giác như cái khay nơi khán đài, giữa cơn mưa hoa giấy và pháo khói mù mịt nơi sân Wembley!

 

Trận chung kết Hòa Lan - Đan Mạch, giải Euro Nữ 2017 của UEFA

 

Khi giải này được tổ chức trên đất Hòa Lan thì thiên hạ ai nấy cũng độ chừng là phe lãnh cúp sẽ là đội nữ của Đức, Pháp, hay Anh. Vào đến tứ kết ngày 29/7 thì giữa Thụy Điển với Hòa Lan, người ta e Hòa Lan khó thoát khỏi chân Thụy Điển, và giữa Đan Mạch với Đức ngày 30/7 thì ai nấy cũng đều nghĩ là Đức sẽ trót lọt. Ai dè cả Hòa Lan lẫn Đan Mạch đều loại được đối thủ để vào bán kết.

Vào bán kết ngày 3/8 thì giữa Hòa Lan với Anh, người ta e là Hòa Lan khó thoát và giữa Đan Mạch với Áo thì Đan Mạch cũng khó thoát. Lại ai dè cả Hòa Lan lẫn Đan Mạch đều loại được đối thủ. Riêng trận Hòa Lan với Anh kỳ đó thì có nói cho quá cũng không sợ mấy sai là "cả nước" Hòa Lan đều châu đầu quanh màn hình TV để theo dõi!

Và Chủ Nhật 6/8 là chung kết giữa hai đội nữ chẳng mấy ai ngờ sẽ có ngày này! Nhưng hóa ra, nếu như tất cả 14 đội đã bị loại mà trong ngày Chủ Nhật được xem trận chung kết này và tạm gác được qua một bên những mối chủ quan riêng tư thì ai nấy cũng đều dễ đồng ý là được xem một trận ngoạn mục nhất kể từ những trận đầu của giải!

Đôi bên tuy dàn đội hình khác nhau một chút, 4-4-2 của Đan Mạch và 4-3-3 của Hòa Lan nhưng vào trận một cái là đôi bên đều theo chiến lược "tiên hạ thủ vi cường"! Bên nào cũng sẵn sàng lăn xả vào thế công! Thậm chí đến phút thứ 75 khi một nàng của đội Đan Mạch bị chấn thương và cô khác ra thay thì cô này vừa rảo chân ra sân vừa chìa 3 ngón tay về phía cánh hậu vệ; có nghĩa là ông huấn luyện viên Nils Nielsen đã chỉ thị cho chỉ còn giữ 3 hậu vệ thay vì 4.

Sân De Grolsch Vete ở thành phố Enschede phía Đông, gần biên giới Đức, có chỗ cho 30,000 người thì số khán giả trong ngày Chủ Nhật là 28,182 người; một con số kỷ lục từ trước đến giờ. Đáng chú ý là lớp khán giả phái nam còn đông hơn cả phái nữ. Trên khán đài có mặt ông Louis Van Gaal là huấn luyện viên nổi tiếng của Hòa Lan, dạo trước cầm đầu Manchester United bên Anh. Còn có mặt cả Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte.

Một ngày ba hồi có nắng ba hồi có mây đen kéo đến nhưng vẫn tạnh ráo. Ba mặt khán đài là lớp khán giả mặc áo màu cam của đội Hòa Lan và một mặt khán đài có đa số áo trắng là màu áo của đội Đan Mạch. Đối với dân ở Enschede thì đây là một ngày hội lớn. Thành phố này có một lịch sử rất bi đát trên đất Hòa Lan. Thời đệ Nhị thế chiến nó là một thành phố bị Đức ném bom nặng nề. Sau chiến tranh nó phải chịu nhiều khó khăn vì toàn bộ nền công nghiệp dệt ở đấy bị sụp đổ. Đã vậy, 17 năm trước đây một xưởng sản xuất pháo bông bị nổ tung, gây hỏa hoạn thiêu rụi cả mấy trăm căn nhà.


Đội nữ của Hòa Lan với chiếc cúp vô địch giải Euro Nữ 2017 sau khi thắng Đan Mạch ở chung kết ngày 6/8 bên Hòa Lan.

 


Nữ cầu thủ Nadia Nadim áo trắng của Đan Mạch, người ghi bàn thắng đầu tiên của trận chung kết với Hòa Lan, ngay sau trận đấu ngày 6/8.

Đôi bên chân ướt chân ráo vào trận thì phút thứ 6, câu thủ Hòa Lan đốn ngã cầu thủ Đan Mạch trong cấm địa của mình. Cô nàng Nadim của Đan Mạch đứng ra sút lọt lưới! Nadim gốc Afghanistan, bố bị bọn Taliban hành quyết, ccon gái qua tỵ nạn bên Đan Mạch và nay mang quốc tịch nước này.

Phút thứ 10, banh bên cánh phải cấm địa Đan Mạch; Van De Sanden của Đan Mạch chuyền ngang qua trước khung thành, Miedema nhào tới sút lọt lưới. Đôi bên hòa nhau 1-1.

Phút thứ 27, từ khoảng 5 mét trước ranh cấm địa Đan Mạch, cô nàng Martens xoay sở thế nào mà sút lọt lưới trong khi thủ môn Petersen của Đan Mạch đứng sững như trời trồng để nhìn banh bay vào góc lưới. Hòa Lan gác Đan Mạch 2-1.

Phút thứ 32, đến phiên cô nàng Harder của Đan Mạch một mình tiến banh vào cánh phải cấm địa Hòa Lan và sút lọt lưới trong khi thủ môn không kịp có lấy một phản ứng! Đôi bên lại hòa nhau 2-2. Hiệp 1 kết thúc vớ tỷ số đó.

Qua hiệp 2, phút thứ 50 Hòa Lan được hưởng cú đá tự do trước ranh cấm địa Đan Mạch chừng 5 mét. Cô nàng Spitse sút là là trên mặt cỏ thế nào mà banh vẫn bay trót lọt qua từng ấy cặp giò dàn hàng ngang, thẳng vào một góc lưới. Hòa Lan lại gác Đan Mạch 3-2.

Chỉ còn 2 phút cuối, tưởng như vậy Hòa Lan đã đoạt giải với tỷ số 3-2 thì phút thứ 88 lại cô Miedema tiến banh vào cánh trái cấm địa Đan Mạch và ghi thêm bàn thắng thứ 4 cho đội.

Trọng tài người Thụy Sĩ cho thêm 4 phút phụ trội nhưng 4-2 vẫn cứ là 4-2 và đội nữ Đan Mạch nay là vô địch bóng đá phái nữ của Âu châu.

Chức này có giá trị trong vòng 4 năm! Vì cũng khá lâu cho nên hôm đội nữ của Anh thua Hòa Lan ở bán kết thì cô cầu thủ Lucy Bronze của đội Anh than thở, “Thua như thế này là như mũi dao đâm vào tìm vì mấy giải quốc tế này lâu lâu mới có một lần, mà tôi thì đâu có trẻ lại cho được!” 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp