Friday, 06/01/2017 - 01:15:48

Arrival - Ứng cử viên sáng giá cho mùa giải thưởng năm 2017


Tác phẩm khoa học viễn tưởng Arrival, công chiếu ngày 11 tháng 11, đang hứa hẹn là ứng cử viên sáng giả cho mùa giải thưởng năm 2017 khi mang nhiều thông điệp sâu sắc cho toàn thế giới.Arrival là phim chuyển thể từ truyện ngắn Story of Your Life của Ted Chiang, có sự tham gia của các ngôi sao Amy Adams, Jeremy Renner và Forest Whitaker. Chuyện phim xoay quanh Louise Banks (Amy Adams) - nhà ngôn ngữ học được quân đội Hoa Kỳ mời đến phiên dịch thông điệp của một nhóm người hành tinh mới đến Trái đất. Cùng với nhà vật lý Ian Donnelly (Jeremy Renner), Banks giải mã được câu nói của người ngoài hành tinh là: “Hãy giao nộp vũ khí.” Trước mối đe dọa này, nhiều quốc gia chuẩn bị mở một cuộc chiến tranh tổng lực có thể thay đổi cả địa cầu. Chìa khóa cho vận mệnh thế giới giờ đây phụ thuộc vào những khám phá của Banks và Donnelly.

Ở vị trí đạo diễn là Denis Villeneuve, người từng tạo ra hai tác phẩm ấn tượng Prisoners và Sicario. Arrival nối dài chuỗi thành công của nhà làm phim 49 tuổi. Sau khi công chiếu tại Bắc Mỹ vào cuối năm 2016, tác phẩm được giới phê bình khen ngợi và hiện nhận đánh giá đến 94% trên trang Rotten Tomatoes, và 8.3 trên trang đánh giá phim IMDb.Cây bút Christopher Orr của The Atlantic gọi tác phẩm là “phim xuất sắc nhất năm với nội dung lớn lao và lối kế chuyện ấn tượng”. Dave Calhoun của Time Out thì khen ngợi phim về những ý tưởng thông minh và phần hình ảnh xuất sắc. Tạp chí The Guardian đánh giá Arrival là một trong những phim xuất sắc của năm 2016.

Bên cạnh đó, diễn xuất của Amy Adams cũng được khen ngợi và cô vừa nhận một đề cử Quả cầu vàng. Trong quá khứ, nữ diễn viên từng nhận 5 đề cử Oscar và tiếp tục được đánh giá cao trong mùa giải thưởng năm nay.

Đạo diễn Denis Villeneuve luôn muốn thực hiện một phim khoa học viễn tưởng, nhưng không gặp được kịch bản ưng ý. Trong khi đó, biên kịch Eric Heisserer từng đem truyện ngắn của Ted Chiang chào mời các hãng phim suốt nhiều năm mà chưa tìm được đối tác. Ông gần như tuyệt vọng thì được giới thiệu với Villeneuve, người ngay lập tức nhận ra tiềm năng của câu chuyện. Mối duyên kỳ ngộ này đã tạo ra một tác phẩm khoa học giả tưởng đỉnh cao trong năm nay. Khi nhà văn Ted Chiang hay tin giới sản xuất muốn chuyển thể truyện ngắn của mình, ông biết rằng phim điện ảnh sẽ rất đặc biệt.

Cũng là thể loại khoa học viễn tưởng, nhưng Arrival mang đến cái nhìn thú vị hơn các bom tấn cháy nổ gần đây của Hollywood. Đa số các bộ phim về người ngoài hành tinh đều kể về cuộc chiến lớn của con người trước kẻ lạ từ không gian. Còn Arrival mang đến một thông điệp sâu sắc về phản ứng của con người khi có điều biến động.

Để tạo ra những người ngoài hành tinh, đạo diễn Villeneuve đã mời hãng kỹ xảo hàng đầu Hybride - nơi từng thực hiện nhiều phim đình đám như Star Wars: The Force Awakens, Jurassic World, The Hunger Games hay Avatar. Ông cho họ quyền tự do sáng tạo chứ không gò bó vào ý tưởng có sẵn. Arrival với thông điệp tích cực mang ý nghĩa sâu sắc, xứng đáng là một trong những ứng cử viên sáng giá của mùa giải năm 2017.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp