Thursday, 15/10/2020 - 07:42:29

Armenia và Azerbaijan không chịu đình chiến


Người Mỹ gốc Armenia đang biểu tình kêu gọi ngưng chiến tranh giữa Azerbaijan và Armenia tại Nagorno-Karabakh tại Hoa Thịnh Đốn ngày 15 tháng 10, 2020. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)


BAKU - Hy vọng về một hiệp ước ngừng bắn, nhằm kết thúc chiến sự tại vùng Nagorno-Karabakh, đã trở nên mờ nhạt vào thứ Năm, khi số người chết tiếp tục tăng cao, còn Armenia cùng Azerbaijan vẫn cáo buộc lẫn nhau gây ra các cuộc tấn công mới.

Tổng thống Azerbaijan nói quân đội của ông sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực xung quanh vùng lãnh thổ ly khai, nếu Armenia tiếp tục gây chiến. Ngược lại, Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Azerbaijan, đã không cho phép máy bay chở hàng viện trợ khẩn cấp đi vào không phận nước này, bất chấp nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo.

Lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian vào thứ Bảy trước chỉ nhằm để hai bên trao đổi tù nhân và thi thể người chết, nhưng không có nhiều ảnh hưởng đối với các trận chiến bên trong và xung quanh vùng Nagorno-Karabakh.

Khu vực này được quốc tế công nhận là lãnh thổ Azerbaijan, nhưng lại có cư dân và chính phủ là người thuộc chủng tộc Armenia. Khoảng vài trăm người đã chết kể từ khi chiến sự bùng phát, và đây cũng là vụ đụng độ gây chết người nhiều nhất kể từ khi cuộc chiến trong thập niên 90 tại Nagorno-Karabakh khiến 30,000 người thiệt mạng.

Chiến sự kéo dài đã gây lo ngại cho đường ống dẫn khí đốt và dầu từ Azerbaijan đến châu Âu, và cũng gây nguy cơ rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể bị kéo vào cuộc chiến. Chính quyền Armenia nói, đàm phán hòa bình chỉ có thể bắt đầu nếu Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia thảo luận, cùng với các bên trung gian là Nga, Pháp, và Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements