Friday, 02/10/2020 - 07:02:37

Armenia tuyên bố sẵn sàng đàm phán ngưng bắn


Những người ủng hộ Armenia kêu gọi chống cuộc xung đột với Azerbaijan và tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ cho Azerbaijan để chiếm đất của Armenia. Cuộc biểu tình này diễn ra bên ngoài biệt thự của đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn ngày 2 tháng 10, 2020. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)

 

YEREVAN – Chính quyền Armenia cho biết nước này sẵn sàng đàm phán ngừng bắn tại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, nơi các cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan trong tuần này đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đây là đợt bùng nổ chiến sự nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại khu vực, vốn nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng được kiểm soát bởi lực lượng của cộng đồng sắc tộc Armenia địa phương. Nhiều nước trên toàn thế giới đã kêu gọi hai bên ngưng bắn.

Vào thứ Năm, các lãnh đạo Nga, Pháp, và Hoa Kỳ - là các đồng chủ tịch của tổ chức Misnk, tổ chức được thành lập năm 1992 nhằm giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan - đã cùng lên tiếng kêu gọi đình chiến.

Đến thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao Armenia nói nước này sẵn sàng thương lượng với các đồng chủ tịch tổ chức Misnk, để tái lập lệnh ngừng bắn dựa theo thỏa thuận 1994-1995. Trong khi đó, tổng thống Azerbaijan nói rằng điều kiện duy nhất để kết thúc chiến tranh là Armenia phải rút quân khỏi vùng Nagorno-Karabakh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising