Wednesday, 30/09/2020 - 08:49:55

Armenia công bố hình chiến đấu cơ bị bắn rơi


Hình ảnh chiếc Su-25 mà Armenia nói là bị bắn bởi Thổ Nhĩ Kỳ. (Armenia Goverment)

 

YEREVAN – Chính phủ Armenia đã đăng trên một trang web của chính phủ bức hình chụp xác máy bay mà họ nói là chiếc Su-25 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một ngày trước đó.

Bộ Quốc Phòng Armenia từng nói rằng một chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, cất cánh từ phi trường Gyanja trên lãnh thổ Azerbaijan, đã "bắn rơi một chiếc Su-25 đang làm nhiệm vụ của không quân Armenia, trong không phận Armenia.”

Hình ảnh Armenia công bố hôm thứ Tư cho thấy những mảnh vỡ máy bay cháy đen. Bộ Quốc Phòng Armenia cho biết phi công thiệt mạng là Thiếu Tá Valeri Danelin.

Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan bác bỏ thông tin máy bay bị bắn rơi. Ông Hikmat Hajiyev, phụ tá của Tổng Thống Azerbaijan, nói rằng hai chiếc Su-25 của Armenia bị phá hủy vào thứ Ba, sau khi đâm vào một ngọn núi và cáo buộc Yerevan nói dối.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan đã bước sang ngày thứ tư, bất chấp những lời kêu gọi ngừng bắn từ Nga, Hoa Kỳ và nhiều nước khác.

Xung đột vũ trang bùng nổ từ ngày 27 tháng 9 đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, đánh dấu cuộc đụng độ tồi tệ nhất sau khi hai nước đồng ý ngừng bắn vào tháng 5, 1994.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư khẳng định nước này sẵn sàng "làm mọi thứ cần thiết" nếu nhận được yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Azerbaijan.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron sau đó chỉ trích lời nói của ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng ông này đưa ra "lời lẽ hiếu chiến rất nguy hiểm và không được cân nhắc kỹ càng.” Armenia là thành viên Tổ Chức An Ninh Chung (CSTO), cùng với Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Ông Vardan Toghonyan, đại sứ Armenia tại Nga, cho biết nước này có thể khởi động CSTO sau vụ "F-16 bắn rơi Su-25.” CSTO là liên minh quân sự do Nga dẫn đầu, tương tự NATO, trong đó cả khối có trách nhiệm bảo vệ an ninh cho bất cứ thành viên nào bị nước ngoài tấn công. Nếu Armenia vận dụng CSTO, Nga có thể bị kéo vào cuộc chiến và đối diện với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements