Monday, 09/11/2020 - 07:11:29

Armenia, Azerbaijan ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh


Các quân nhân ngồi đằng sau chiếc xe nhà binh GAZ-66 của quân đội đang có mặt tại nơi chiếc trực thăng của quân đội Nga bị bắn rơi bởi đạn phòng không của Azerbaijan gần biên giới Azerbaijan. Hai lính Nga đã thiệt mạng. (Stanislav Krasilnikov\ TASS via Getty Images)


YEREVEN – Thủ Tướng Nikol Pashinyan của Armenia cho biết ông đã ký một thỏa thuận với các lãnh đạo Azerbaijan và Nga vào sáng thứ Ba, để chấm dứt xung đột quân sự tại vùng Nagorno-Karabakh sau một tháng đổ máu.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Azerbaijan đang chiếm ưu thế, sau khi chiếm lại hàng chục khu dân cư tại vùng Nagorno-Karabakh, cùng thành phố lớn thứ hai của vùng lãnh thổ này là Shushi.

Các hãng truyền thông Nga đã xác nhận thông báo ký thỏa thuận đình chiến của chính phủ Armenia.

“Đây là một quyết định khó khăn, được đưa ra dựa trên phân tích về tình hình chiến sự và lời khuyên từ các chuyên gia,” Thủ Tướng Pashinyan nói trên mạng xã hội. “Đây không phải là một chiến thắng nhưng cũng không phải là một thất bại. Sự việc này sẽ là khởi đầu mới cho thời kỳ hợp nhất đất nước chúng ta.”

Trong một diễn biến liên quan, vào thứ Hai, Azerbaijan cho biết đã bắn rơi một trực thăng Nga trong lãnh thổ Armenia, ở vị trí cách xa chiến trường. Hai quân nhân Nga trên trực thăng đã thiệt mạng.

Bộ Quốc Phòng Nga nói trực thăng này đang đi cùng một đoàn xe quân sự, nhưng không cho biết nhiệm vụ của đoàn xe quân sự này là gì. Nga có một căn cứ lớn tại miền bắc Armenia, nằm cách địa điểm trực thăng bị bắn rơi khoảng 90 dặm.

Bộ Ngoại Giao Azerbaijan nói, trực thăng Nga bay ban đêm và bay thấp. Do đó, “trong tình huống căng thẳng trong khu vực, quân đội đã quyết định bắn hỏa tiễn để tiêu diệt.”

Vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh nằm trong Azerbaijan, nhưng được kiểm soát bởi người dân thuộc sắc tộc Armenia, và được Armenia hậu thuẫn.

Thành phố Shushi nằm cách Stepanakert, thủ phủ của Nagorno-Karabakh, khoảng 6 dặm. Thành phố này cũng nằm dọc theo con đường chính nối Stepanakert với Armenia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements