Monday, 20/11/2017 - 10:37:12

Argentina vẫn chưa cứu được chiếc tàu ngầm mất tích


Bà Maria Rosa Belenstro (bên phải), mẹ của một thủy thủ trong chiếc tàu ngầm mất tích, đang được một phụ nữ an ủi tại căn cứ hải quân Á Căn Đình Mar del Plata ngày thứ Hai, 20 tháng 11. (Getty Images)

Hải quân Argentina (Á Căn Đình) đã ghi nhận được hiện tượng có thể là những tiếng động từ chiếc tiềm thủy đĩnh của họ bị mất tích. Và ngày thứ Hai họ nói rằng thuyền đội trưởng của chiếc tàu ngầm đã báo cáo một vụ trục trặc trong hệ thống bình điện của tàu trước khi tàu biến mất.

Hệ thống sonar của hai chiếc tàu đã phát hiện những tiếng ồn nghe giống như các dụng cụ đang va đập vào thân tàu ngầm. Một viên chức cao cấp của Hải Quân Hoa Kỳ, thông thạo về việc hải quân Mỹ hỗ trợ trong việc tìm kiếm chiếc tàu đó, cho biết như vậy.

Viên chức này nói rằng thủy thủ đoàn của những chiếc tàu ngầm gặp nạn đã đập vào thân tàu để báo động cho những chiếc tàu đi ngang qua về vị trí của họ. Trong chiếc tàu ngầm bị mất tích, tên là ARA San Juan, có 44 thủy thủ.

Lực lượng hải quân Argentina đã có thể xác định vị trí của những âm thanh đó. Hiện giờ họ đang tập trung việc tìm kiếm vào một khu vực rộng 35 hải lý vuông, cách chừng 330 dặm ngoài khơi bờ biển Argentina, theo giới chức đó cho hay.

Chiếc tàu ngầm khởi hành từ một căn cứ ở quần đảo Tierra del Fuego ở miền nam Argentina. Chạy tới hải cảng gốc ở Mar del Plata. Theo dự trù, tàu sẽ đến đó vào ngày Chủ Nhật.

Thuyền trưởng của chiếc tàu đã báo cáo về một vụ trục trặc trong hệ thống bình điện của tàu, trước khi nó biến mất trong tuần qua, theo phát ngôn viên Gabriel Galeazzi của hải quân nước này cho hay.
Sau khi báo cáo chiếc tàu ngầm gặp phải một vụ “cập mạch tràn điện” (short circuit), ông được bảo phải “đổi lộ trình và trở về lại Mar del Plata,” theo ông Galeazzi cho biết.

Loại hư hại này được coi là thường lệ, và thủy thủ đoàn của chiếc tàu đã được báo cáo là an toàn, theo ông nói thêm.

Hải quân Argentina đã nhận thêm một cuộc truyền thông với thuyền trưởng trước khi tàu ngầm bị mất tích, theo Galeazzi nói. Hải quân đã không cho biết chi tiết về nội dung của lượt liên lạc cuối cùng đó.
Vào ngày thứ Bảy vừa qua, bảy nỗ lực truyền thông được báo cáo đều lúc đầu được cho là phát xuất từ San Juan. Nhưng đến ngày thứ Hai, các giới chức nói rằng những cú gọi radio đều không phát xuất từ chiếc tiềm thủy đĩnh bị mất tích.

Lần liên lạc mới đây nhất với tàu ngầm là vào hôm thứ Tư, 15 tháng 11.
Một chiếc máy bay P-8A Poseidon của Hải Quân Hoa Kỳ, còn được gọi là một chiếc phi cơ săn lùng tàu ngầm, hiện giờ đang trợ giúp trong khu vực tìm kiếm.
Viên chức Mỹ đó nói rằng vùng biển Đại Tây Dương, nơi những âm thanh đó phát xuất, là sâu hết sức. Viên chức nhấn mạnh rằng các nỗ lực tìm kiếm cho đến nay vẫn chưa xác định được vị trí của chiếc tàu ngầm.
Quân đội Argentina cũng đang làm việc với một công ty Mỹ chuyên môn về truyền thông vệ tinh, để xác định vị trí của chiếc tàu ngầm.
Khu vực tìm kiếm ngoài khơi bờ biển Patagonia có tiếng là nơi xảy ra nhiều bão tố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp