Saturday, 17/11/2018 - 06:50:46

Argentina tìm thấy xác tàu ngầm mất tích hơn một năm

Thân nhân của các thủy thủ bị mất tích cùng chiếc tàu ngầm đã biểu tình bên ngoài căn cứ Hải Quân tại Mar del Plata, Buenos Aires ngày thứ Bảy. Họ than phiền về sự chậm chạp trong nỗ lực tìm xác tàu. (Getty Images)

BUENOS AIRES - Sáng thứ Bảy, Hải Quân Argentina tuyên bố tàu ngầm ARA San Juan, mất tích vào năm ngoái cùng thủy thủ đoàn 44 người, đã được tàu ngầm thăm dò của hãng Ocean Infinity của Hoa Kỳ tìm thấy ngoài khơi bán đảo Valdes, nằm cách mặt biển 800 mét.

Gia đình của 44 thủy thủ mất tích đã được mời tới căn cứ Hải Quân Mar del Plata để nhận thông báo chính thức. Chính phủ Argentina mất liên lạc với tàu San Juan vào ngày 15 tháng 11, 2017, và không tìm được tàu ngầm này suốt nhiều tháng sau đó.

Xác tàu San Juan được tìm thấy vào ngày thứ Sáu bởi hãng Ocean Infinity của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Houston, Texas. Các tàu ngầm mini của Ocean Infinity đã cung cấp các hình ảnh chắc chắn về xác tàu San Juan. Theo thỏa thuận với chính phủ Argentina, hãng Ocean Infinity sẽ được trả $7.5 triệu Mỹ kim sau khi tìm ra con tàu mất tích.


Buổi họp báo ngày thứ Bảy về chiếc tàu ngầm Ara San Juan đã được tìm thấy một ngày trước đó. (Getty Images)

Thân nhân của các thủy thủ đã được cho xem 3 tấm ảnh, chụp phần tháp và phần mũi của tàu ngầm. Các bức ảnh cho thấy xác tàu bị sụp một phần. Vụ chìm tàu San Juan vẫn đang được chính phủ Argentina điều tra.

Một số viên chức Hải quân bị cáo buộc là đã cho phép tàu ngầm này tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ, dù trước đó đã được khuyến cáo rằng con tàu có một số trục trặc máy móc và cần được sửa chữa khẩn cấp. Vào thời điểm mất liên lạc, tàu San Juan đang tham gia một cuộc tập trận và trong tàu chỉ có khí oxy đủ dùng cho 7 ngày.

Trước khi mất tích, thuyền trưởng tàu ARA San Juan đã thông báo về việc nước biển tràn vào ống thông khí, khiến một tấm pin bị hỏng. Tuy nhiên, sau đó vị thuyền trưởng thông báo vấn đề đã được sửa chữa. Vài tiếng sau, một vụ nổ lớn được phát hiện tại gần vị trí tàu San Juan liên lạc lần cuối cùng. Sau khi tàu ngầm mất tích, 18 quốc gia đã hỗ trợ Argentina tìm kiếm con tàu, nhưng nỗ lực này không có kết quả và được ngưng lại sau 2 tuần, khi nhà chức trách tin rằng không còn khả năng có người sống sót. Dù vậy, Argentina vẫn duy trì việc tìm kiếm xác tàu.

Tàu ngầm ARA San Juan chạy điệnvà diesel, do Đức chế tạo, được Argentina đưa vào hoạt động từ năm 1985. Tàu được tu sửa lớn vào các năm 2008 và 2013. Chính phủ Argentina sẽ quyết định có nên trục vớt con tàu hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp