Sunday, 03/11/2019 - 08:21:27

Argentina có thể trở thành bãi rác mới của thế giới

BUENOS AIRES – Chính phủ Argentina vừa thay đổi định nghĩa về rác thải, có thể mở đường cho việc nhập cảng hàng triệu tấn rác nhựa có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Tổng Thống Argentina Mauricio Macri vừa ký một quyết định hồi tháng 8, coi một số vật liệu tái chế là "hàng hóa" thay vì "rác thải.” Quyết định này sẽ nới lỏng việc giám sát các loại rác nhựa hỗn hợp và ô nhiễm, vốn khó xử lý và trước đây thường bị tiêu hủy. Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng quyết định này là bất hợp pháp và đi ngược lại xu hướng toàn cầu trong kiểm soát nhập cảng rác thải.
Ông Jim Puckett, Giám đốc tổ chức hành động Basel – một nhóm bảo vệ môi trường, bình luận: "Họ (Argentina) sẵn sàng trở thành con dê tế thần để thu lợi từ việc tiếp nhận rác thải của phần còn lại của thế giới.” Có hơn 180 quốc gia là thành viên của Công ước Basel về kiểm soát hoạt động buôn bán rác thải quốc tế, tuy nhiên Hoa Kỳ không nằm trong số này.
Theo những sửa đổi gần đây được đề nghị bởi Na Uy, các quốc gia phát triển sẽ không thể xuất cảng rác nhựa kém phẩm chất sang các nước đang phát triển nếu không có sự đồng ý rõ ràng từ nước tiếp nhận và sự bảo đảm rằng số rác thải này sẽ được xử lý phù hợp. Đề nghị này được đưa ra để bảo đảm rằng ngay cả các nước không phải là thành viên của Công ước Basel (như Hoa Kỳ), cũng sẽ phải tuân thủ các quy định khi gởi rác nhựa tới những nước nghèo hơn. Ông Puckett cho biết trong các cuộc họp gần đây, Argentina và Hoa Kỳ đều phản đối đề nghị của Na Uy. Kết hợp với quyết định của chính quyền Buenos Aires, ông Puckett cho rằng Argentina đang muốn nhận rác thải từ Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements