advertisements
Wednesday, 30/12/2020 - 05:53:21

Argentina cho phép phá thai


Hai phụ nữ đã ôm nhau trong lúc vui mừng sau khi nghe tin Thượng Viện đã thông qua luật cho phép phá thai vào đêm 30 tháng 12, 2020. Nhiều người đã chờ nghe tin bên ngoài tòa nhà Quốc Hội tại Buenos Aires. (Tobias Skarlovnik/ NurPhoto via Getty Images)

 
BUENOS AIRES - Vào sáng thứ Tư, Thượng Viện Argentina đã bỏ phiếu đồng ý hợp pháp hóa việc phá thai có chọn lọc, đánh dấu sự thay đổi mang tính lịch sử tại quốc gia Thiên Chúa giáo, nơi cũng là quê hương của Đức Giáo Hoàng Francis.

Sau cuộc tranh luận kéo dài đến hơn nửa đêm, Thượng Viện Argentina đã phê chuẩn dự luật với tỷ lệ 38 phiếu thuận, 29 phiếu chống, và 1 phiếu trắng. Dự luật này đã được Hạ Viện Argentina thông qua một cách sát sao vào hai tuần trước.

Quyết định của cơ quan lập pháp Argentina được đưa ra sau nhiều năm vận động của phong trào đòi quyền phá thai tại nước này.

Dự luật “Tự nguyện ngừng thai kỳ” của Argentina sẽ cho phép phá thai trong 14 tuần đầu tiên của thai kỳ. Hiện tại, việc phá thai chỉ được coi là hợp pháp tại Argentina nếu sinh mạng của người mẹ bị đe dọa, hoặc nếu việc mang thai là hậu quả của một vụ cưỡng hiếp.

Những phụ nữ không thuộc hai trường hợp này, nhưng lại đi phá thai, sẽ có thể bị truy tố hình sự. Tổng Thống Alberto Fernandez đã ủng hộ hợp pháp hóa việc phá thai, và cho biết rằng ông sẽ ký phê chuẩn dự luật.

Kết quả bỏ phiếu tại Argentina rất đáng chú ý, vì đa số dân tại quốc gia này là người Công Giáo La Mã. Đức Giáo Hoàng Francis, người lớn lên ở thủ đô Buenos Aires, đã lên tiếng phản đối dự luật, nói rằng việc phá thai cũng tương tự như việc thuê một tên sát nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements