Friday, 13/12/2019 - 07:06:25

Argentina cho cựu tổng thống Bolivia tị nạn


Phụ nữ mua bánh mì trong một khu chợ ở Achacachi thuộc thủ đô La Paz trong hình chụp ngày 30 tháng 11, 2019. Achacachi, nơi có đông thổ dân Mỹ Châu sinh sống, là nơi xảy ra những vụ giao tranh đẫm máu giữa những người ủng hộ và chống cựu tổng thống Evo Morales trong mấy năm qua. (Jorge Bernal/ AFP via Getty Images)


BUENOS AIRES - Bộ Nội Vụ Argentina hôm thứ Năm cho biết đã cấp quyền tị nạn cho cựu Tổng Thống Bolivia Evo Morales, sau khi ông tới thủ đô Buenos Aires.
"Ông Morales đã được cấp quyền tị nạn ở Argentina và đang hoàn thành thủ tục để trở thành người tị nạn chính thức. 4 cựu viên chức trong chính quyền của ông, trong đó có cựu Bộ Trưởng Y Tế Bolivia Gabriela Montano, cũng được cấp quyền tị nạn,” thông báo của Bộ Nội Vụ Argentina viết.
Cơ quan này thêm rằng ông Morales và bà Montano đã ký đơn cam kết tuân thủ "các điều kiện của người tị nạn,” nhưng không cho biết nội dung chi tiết.
Ngoại Trưởng Argentina Felipe Sola cho biết chính phủ nước này muốn ông Morales hứa không đưa ra các phát ngôn chính trị trong lúc lưu vong tại đây.

Ông Morales, người lãnh đạo Bolivia suốt 14 năm, từ chức hôm 10 tháng 11 sau phong trào biểu tình quy mô lớn trong nước phản đối việc ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư. Morales sau đó tới Mexico tị nạn và khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do quân đội và cảnh sát toa rập với nhau.
Tuy nhiên, sau khi ông Alberto Fernandez, người có tư tưởng trung tả và là đồng minh của Morales, nhậm chức tổng thống Argentina hôm 10 tháng 12, ông Morales đã quyết định rời Mexico để tới Buenos Aires.
Trong bài đăng trên Twitter, Morales đã gửi lời cảm ơn Mexico và Argentina vì "sự hỗ trợ của họ.” Sau khi ông Morales từ chức, bà Jeanine Anez, vốn là phó chủ tịch thượng viện Bolivia, nhanh chóng tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời để lãnh đạo đất nước, cho tới khi cuộc bầu cử mới được tổ chức, dự kiến vào tháng 1 năm sau. Washington công nhận chức tổng thống lâm thời của bà Anez, và bày tỏ mong muốn Bolivia tổ chức bầu cử "càng sớm càng tốt.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising